Sáng 13-6, Bộ Y tế cho biết đến nay đã 58 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thời điểm hiện tại, nước ta có 333 ca nhiễm, trong đó, 193 bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Ca bệnh mới nhất, bệnh nhân 333 được ghi nhận ngày 12-6 là nam, 37 tuổi, có địa chỉ tại Phường 9, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bệnh nhân là thuyền viên trên tàu thủy Pacific Vũng Tàu (loại tàu dịch vụ lai kéo) hoạt động tại Malaysia, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh từ Malaysia về.

Cơ hô hấp cải thiện, phi công người Anh tập cai máy thở - Ảnh 1.

Gần 60 ngày qua Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng

Cơ hô hấp cải thiện, phi công người Anh tập cai máy thở - Ảnh 2.

Việt Nam đã điều trị khỏi 97% các ca mắc Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Hiện có 6.475 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó, 136 trường hợp cách ly tập trung tại bệnh viện; 5.478 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở khác và 861 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến hôm nay, nước ta đã điều trị khỏi 323/333 ca bệnh (chiếm 97%). Trong 10 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế, có 3 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 1 ca âm tính lần 2 trở lên và 6 trường hợp dương tính.

Về tình hình bệnh nhân 91, nam phi công người Anh tiếp tục có thêm những chuyển biến tích cực. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, trí nhớ hồi phục, đã vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại. Bệnh nhân còn khó thở khi gắng sức nhưng sức cơ hô hấp có cải thiện. Bệnh nhân đang tập cai máy thở. Bên cạnh đó, chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Mạch 97 lần/ phút; huyết áp 130/70 mmHg.

Cơ hô hấp cải thiện, phi công người Anh tập cai máy thở - Ảnh 3.

Phi công người Anh có thể ngồi trên xe lăn phơi nắng mỗi sáng với sự trợ giúp của nhân viên y tế - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định với sự tiến bộ hiện tại của nam phi công người Anh, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn được máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó. Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 87 ngày điều trị và cũng là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta.

D. Thu