Bạn đọc TRẦN HỒNG THƯ (25 tuổi, ngụ TP HCM) hỏi: "Tôi thấy nhiều người chia sẻ dùng nước muối để tẩy tế bào chết và rửa mặt. Xin bác sĩ cho biết việc làm này có an toàn cho da hay không?".

Bác sĩ LÊ THẢO HIỀN trả lời: Muối hoạt động như một chất tẩy tế bào chết cơ học nhằm loại bỏ các tế bào da chết. Điều này sẽ giúp da mịn màng, mềm mại và tươi sáng hơn. Thông qua các hoạt động thẩm thấu, muối hấp thụ chất độc, hút chất bẩn và dầu ra ngoài và cải thiện kích thước lỗ chân lông. Tuy nhiên, muối có tính ăn mòn và có thể làm tổn thương da khi sử dụng ở nồng độ cao trong thời gian dài. Rửa mặt bằng nước muối có thể gây rát, khô da và có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh lý như viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc hoặc có khả năng gây sạm da.

Rửa mặt bằng nước muối đúng cách như sau: Lau nhẹ khuôn mặt bằng một miếng bông hoặc miếng bông thấm dung dịch nước muối. Xịt nước muối lên mặt và nhẹ nhàng dùng bông tẩy trang thấm bớt phần dư thừa. Kết hợp bôi kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn để giúp ngăn ngừa khô da. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thử rửa nước muối một hoặc 2 lần/tuần để kiểm tra da. Tuyệt đối không tẩy tế bào chết khi rửa mặt bằng nước muối.

Ngừng rửa mặt bằng nước muối nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây: đỏ, bong da, cảm giác căng da, ngứa, đóng vảy, thay đổi màu da; đồng thời đi khám ngay ở bác sĩ da liễu để điều trị và được hướng dẫn cách chăm sóc da phù hợp.

Hải Yến ghi