Bác sĩ Trần Thúc Khang, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Xuyên Á TP HCM, trả lời: Về dạ dày, bà không nói rõ cơn đau, khi đau bà có uống các thuốc băng niêm mạc dạ dày thì triệu chứng có đỡ, đây là gợi ý của viêm dạ dày. Để chẩn đoán chính xác cần nội soi dạ dày và xét nghiệm để xem có nhiễm vi khuẩn HP hay không nhằm có phác đồ điều trị triệt để.

Về triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh... đây là những triệu chứng của tim mạch, các triệu chứng này không nghĩ đến đột quỵ. Để đánh giá chính xác, bà cần được khám và đánh giá ở chuyên khoa tim mạch.

Về thuốc Aspirin có tác dụng phụ lên dạ dày (bao tử), đặc biệt bà đang có triệu chứng của dạ dày nên càng phải thận trọng và cần được khám, đánh giá nguy cơ tim mạch, nguy cơ đột quỵ để có chỉ định đúng. Bởi Aspirin thường được chỉ định (phối hợp với một số thuốc khác) cho những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao (như tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn lipid, béo phì...).

Có thể uống aspirin để phòng ngừa đột quỵ không? - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 (ảnh minh họa) Ảnh: TẤN THẠNH

Về hiệu quả của vắc-xin Covid-19 AstraZeneca, theo nhà sản xuất, hiệu quả bảo vệ của vắc-xin này đạt được khoảng 76% sau liều tiêm thứ nhất. Nghĩa là sau khi tiêm mũi 1, bà vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, người ta thấy rằng ở những người được tiêm vắc-xin Covid-19, thì nếu nhiễm bệnh phần lớn là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Có thể uống aspirin để phòng ngừa đột quỵ không? - Ảnh 3.
Hải Yến ghi