Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh nhân V.S.L. (6 tuổi, trú tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) nhập viện trong tình trạng khó thở, thở nhanh, thở rít. Theo gia đình kể lại, khoảng 1 tháng trước ngày nhập viện, trẻ có uống nước ở suối, sau đó trẻ xuất hiện ho nhiều, thỉnh thoảng ho ra máu, khàn tiếng.

Khoảng 3 ngày nay, trẻ xuất hiện khó thở tăng lên. Gia đình đưa trẻ tới bệnh viện tuyến huyện khám, được chẩn đoán dị vật đường thở. Ngay lập tức, trẻ được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Con vắt rừng dài 8 cm sống nhiều ngày trong đường thở của bé 6 tuổi - Ảnh 1.

Con vắt rừng dài khoảng 8 cm được gắp ra từ đường thở cháu bé. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Qua thăm khám, nội soi mũi họng, bác sĩ phát hiện có 1 dị vật ký sinh trong đường thở của bệnh nhân. Ngay sau đó, êkíp đã nội soi gắp con vắt rừng ra khỏi đường thở của bệnh nhân. Khi được lấy ra, con vắt rừng còn sống dài tầm 8 cm đang trong tình trạng hút căng máu. Hiện bệnh nhân đã thở tốt, tình trạng sức khỏe ổn định.

Được biết, nguyên nhân khiến con vắt có thể chui vào cơ thể bệnh nhi tới từ thói quen sử dụng trực tiếp nguồn nước từ suối để ăn uống, sinh hoạt của gia đình bệnh nhân L.. Đây chính là môi trường mà vắt rừng thường sinh sống, từ đó trôi theo dòng nước vào cơ thể khi bệnh nhi uống nước ở khe, suối.

Theo các bác sĩ, khi người bệnh bị vắt rừng (hoặc đỉa) chui vào đường thở, biểu hiện thường thấy là cảm giác khó chịu lỗ mũi, xì mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi. Nếu không được bác sĩ khám và xử lý kịp thời, con vắt, đỉa ngày càng to gây nghẽn khí quản, suy hô hấp… để kéo dài có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường về đường thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám để xử lý kịp thời.

Hải Vũ