Cúm chết người đang lây lan

Tin mới

31/01/2013 23:02

Một ổ cúm gia cầm vừa được phát hiện tại Tây Ninh. Nhiều khả năng nguồn bệnh là do chim trời mang đến

Ngày 31-1, Cơ quan Thú y Vùng VI (Cục Thú y - Bộ NN-PTNT) cho biết vừa phát hiện một ổ cúm gia cầm tại ấp Bàu Tép, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu - Tây Ninh. Sau thời gian lắng dịu trên cả nước, giờ đây, đúng vào những ngày giáp Tết, cúm gia cầm lại khởi phát khiến cơ quan chức năng lo ngại, nhất là trong bối cảnh ở Campuchia, khu vực sát biên giới tỉnh Tây Ninh, vừa có 4 người chết vì cúm gia cầm (H5N1).

Hai con chim trời “giết” hơn 8.000 con gà

Cơ quan Thú y Vùng VI đã cử cán bộ xuống điều tra ổ dịch và ghi nhận dịch xảy ra tại  hộ chăn nuôi của ông Phạm Văn Rua. Ông Rua nuôi 1.020 con gà ta (khoảng 5 tháng tuổi) ở khu vực giữa đồng trống, xung quanh trồng cây ăn trái và cao su. Ở trại gà ông Rua, ngày phát bệnh đầu tiên là hôm 22-1 với 50 con bị chết đột ngột cùng triệu chứng chảy mũi, mào tích tím tái, phân lỏng màu xanh lá cây. Sau đó, 770 con gà của ông Rua chết tiếp vào ngày 23 và 24-1.

Hơn 25.000 quả trứng vịt các loại không giấy chứng nhận kiểm dịch
được vận chuyển lậu bị Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức thu giữ

Ngày 24-1, Chi cục Thú y Tây Ninh đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y Vùng VI để xét nghiệm, kết quả dương tính với virus cúm gia cầm. Ngay sau đó, toàn bộ số gà còn lại trong trại ông Rua bị tiêu hủy.

Cơ quan Thú y Vùng VI nhận định đây là ổ dịch mới. Nguồn bệnh có thể do chim trời mang đến vì ngày 22-1, ông Rua phát hiện 2 con chim trời chết trước sân nhà. Hiện Chi cục Thú y Tây Ninh đang tiến hành tiêu độc sát trùng khu vực chăn nuôi toàn bộ xã Tiên Thuận và tiêm vắc-xin cúm gia cầm. Cơ quan Thú y Vùng VI đề nghị Chi cục Thú y Tây Ninh kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm ra vào vùng bệnh.

Thời điểm nguy hiểm

Bà Đặng Thị Tuyết, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TPHCM), cho rằng không nên xem thường ổ dịch khởi phát ở Tây Ninh. “Tây Ninh giáp ranh với Campuchia. Bên đó  vừa có 4 người chết vì cúm gia cầm nên chúng ta cần cảnh giác cao độ” - bà Tuyết nói.

Bà Tuyết cho biết việc vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm từ gia cầm trong dịp cận Tết hết sức phức tạp. Đối tượng vận chuyển dùng nhiều thủ đoạn để qua mặt cơ quan chức năng. Sáng 29-1, trong lúc đi kiểm tra trên Quốc lộ 1, cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức đã phát hiện một xe khách có dấu hiệu bất thường nên phối hợp với lực lượng CSGT chặn kiểm tra và phát hiện hơn 25.000  trứng vịt lộn, trứng vịt lạt, trứng vịt bắc thảo và trứng vịt muối được giấu trên nóc, độn dưới ghế và hầm xe. Số trứng này không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Trước đó, ngày 19-1, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức cũng phát hiện một xe tải xuất phát từ Trà Vinh  chở lậu hơn 700 con gà đã giết mổ, khoảng 7.000 trứng vịt lộn… đến TPHCM. Theo bà Tuyết, không chỉ thịt gà mà ngay ở trứng vịt lộn cũng có thể  ẩn chứa virus cúm gia cầm dính trên phân quyện ngoài vỏ hoặc trong phôi trứng.

Gà lậu vẫn vào bằng đường biển

Ngày 31-1, tại hội nghị trực tuyến sơ kết 2 tháng thực hiện phương án ngăn chặn kinh doanh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên địa bàn Hà Nội và 1 tháng triển khai đề án phòng ngừa, ngăn chặn, vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép, đại diện các bộ, ngành, địa phương nhận định càng gần Tết Nguyên đán, tình hình nhập lậu gà sẽ phức tạp với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm lậu, sản phẩm gia cầm lậu đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, thực tế ở Quảng Ninh, gà lậu vẫn được tuồn vào nội địa, các đầu nậu đã chuyển hướng vận chuyển bằng đường biển với những tàu có trọng tải lớn. Phó Thủ tướng đặc biệt chỉ đạo 3 tỉnh trọng điểm là Thái Bình, Hải Phòng và Quảng Ninh cần lưu ý những thủ đoạn vận chuyển tinh vi của các đầu nậu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.
Ph.Nhung

Campuchia: 4 người chết vì virus H5N1

Theo TTXVN, ngày 28-1, 2 trẻ em Campuchia đã chết vì nhiễm virus H5N1, nâng tổng số bệnh nhân tại Campuchia được xác định nhiễm virus này trong năm 2013 lên 5 người, trong đó có 4 người đã thiệt mạng.

Ông Sony Krishnan, quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia, cho biết một bé gái 2 tuổi ở tỉnh Kampong Spư và một bé gái 9 tuổi ở tỉnh Kampot được xác định nhiễm virus cúm gia cầm, đã tử vong ngày 28-1. Trước đó, ngày 25-1, WHO và Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận phát hiện 3 ca nhiễm cúm gia cầm mới trong năm 2013, trong đó 2 ca đã tử vong. Nạn nhân là một bé gái 15 tuổi ở tỉnh Takeo và một người đàn ông 35 tuổi ở tỉnh Kampong Spư.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI