Sáng 24-9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp đột quỵ ở tuổi trung niên. Bệnh nhân nhân là anh L.V.L. (40 tuổi, ngụ huyện Củ Chi- TP HCM). Trước đó, anh L. nhập viện cấp cứu trong tình trạng liệt hoàn toàn nửa thân bên trái, liệt mặt, rối loạn tri giác, lơ mơ, có dấu hiệu rơi vào hôn mê. Qua cấp cứu tích cực và kiểm tra đánh giá khẩn cấp, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu não cấp giờ thứ 2. Anh L. được tiêm truyền thuốc tiêu sợi huyết và sau khoảng 45 phút đã tỉnh lại, vận động cải thiện tốt từ 0 lên được 3/5. Tiếp theo 3 giờ sau đó, không còn liệt mặt, tình trạng sức khỏe hồi phục gần như người bình thường một cách ngoạn mục.

Cứu người đàn ông đột quỵ khi đang nhậu - Ảnh 1.

Các bác sĩ kiểm tra đánh giá tình trạng đột quỵ bệnh nhân

Trước đó, trong lúc đang dự tiệc chung vui với bạn bè, bõng dưng mặt anh L. tái nhợt, méo miệng rồi gục mặt xuống bàn nhậu. Anh được bạn bè chuyển nhanh đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khi cơn đột quỵ rơi vào giờ thứ 2.

Cứu người đàn ông đột quỵ khi đang nhậu - Ảnh 2.

Người đàn ông trẻ được cứu sống trong gang tấc

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người khi có các dấu hiệu nguy cơ đột quỵ như đột ngột méo miệng, nói khó, yếu tay chân nên đến ngay các bệnh viện lớn có đầy đủ phương tiện để xử trí cấp cứu kịp thời, tránh để lại di chứng đáng tiếc.

Nguyễn Thạnh