Ngày 24-3, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết vừa thực hiện phẫu thuật thành công bít hoàn toàn dò động tĩnh mạch Galen bằng coil cho trẻ sơ sinh. Đến nay, trẻ đã tự thở, bú tốt và được xuất viện sau can thiệp 5 ngày.

Được biết, thai phụ Trần Thị Nhi (29 tuổi, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được sàng lọc trước sinh và phát hiện trẻ có dị tật phình tĩnh mạch não (tĩnh mạch Galen). Vào tuần thai thứ 36, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai vì thai kém phát triển. Trẻ ra đời trong tình trạng thiểu dưỡng, nặng 1,8kg, suy hô hấp và hạ đường máu.

Cứu sống kỳ diệu trẻ sơ sinh phình mạch não bẩm sinh - Ảnh 1.

Ê-Kíp phẫu thuật cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh được chụp MRI sọ não và chẩn đoán dò động tĩnh mạch Galen, các nhánh dò từ động mạch não sau hai bên dò vào tĩnh mạch Galen, phình tĩnh mạch Galen. Khoa Đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ định chụp và nút dị dạng thông động tĩnh mạch não số hóa xóa nền cho bệnh nhi. Ekip đột quỵ (Khoa Đột quỵ) can thiệp thủ thuật đặt coil bít dò động tĩnh mạch Galen khi trẻ được 22 ngày tuổi.

Cứu sống kỳ diệu trẻ sơ sinh phình mạch não bẩm sinh - Ảnh 2.

Cháu bé đã khỏe mạnh sau phẫu thuật

BSCKII Nguyễn Thị Diễm Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đây là một trường hợp dị dạng mạch máu não hiếm gặp có tỉ lệ 1/25.000 cuộc sinh. Nếu không được can thiệp sớm thì trẻ sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn về thần kinh, suy tim và tỉ lệ tử vong cao lên đến 90%. Trường hợp dò động tĩnh mạch, phình tĩnh mạch Galen này được phát hiện sớm bằng sàng lọc trước sinh và được can thiệp nút mạch rất sớm, đạt thành công, lúc trẻ chỉ mới 3 tuần tuổi, giúp thay đổi hẳn tiên lượng cuộc sống của trẻ.

Theo ThS-BS Lê Vũ Huỳnh, Phó Trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế, can thiệp nút mạch thường được trì hoãn tới lúc bệnh nhân được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi được can thiệp từ tuổi sơ sinh rất ít được thực hiện, ngay ở tại các trung tâm đột quỵ lớn trên thế giới bởi liên quan đến tay nghề, dụng cụ thích hợp và nguy cơ cao đi kèm thủ thuật.

Bệnh viện Trung ương Huế đã thành lập Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để tạo điều kiện phát hiện, can thiệp sớm bệnh, tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh, giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Quang Tám