Sáng 17-8, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ cở sản xuất đá viên Gia Long (nằm trong K522 đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Clip: Hiện trường cơ sở sản xuất đá viên bẩn ở TP Đà Nẵng

Tại thời điểm kiểm tra lúc 8 giờ 45 sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra đã "thị sát" đột xuất và phát hiện chủ cơ sở đã đi khỏi hiện trường nên cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như giấy phép kinh doanh.

Đà Nẵng: Sản xuất đá viên bẩn, một cơ sở bị lập biên bản - Ảnh 2.

Cở sở sản xuất đá viên chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh

Kiểm tra thực tế hiện trường sản xuất đá viên bên trong, đoàn kiểm tra phát hoảng với quy trình sản xuất đá viên do chưa đảm bảo vệ sinh trong diện tích của cơ sở rộng chưa đầy 50 m2.

Cụ thể, nền nhà sản xuất rất bẩn, nhếch nhác và lênh láng nước. Các túi đựng đá viên được để tràn lan dưới nền nhà. Toàn bộ các công nhân đang làm việc đều chưa có trang phục bảo hộ theo quy định. Đá viên sau quá trình sản xuất được các công nhân để trực tiếp dưới nền nhà và chuẩn bị chuyển lên xe tải để đi tiêu thụ.

Đà Nẵng: Sản xuất đá viên bẩn, một cơ sở bị lập biên bản - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra đã quyết định lập biên bản cơ sở do không đảm bảo vệ sinh

Đặc biệt, cơ sở sản xuất đá chật hẹp với 4 máy sản xuất đá viên không được bố trí hợp lý khiến hệ thống dây điện chạy khắp cơ sở, không đảm bảo an toàn. Do không có chủ cơ sở tại thời điểm kiểm tra nên đoàn chưa thể biết được chính xác nguồn nước được sử dụng để sản xuất đá viên.

Đà Nẵng: Sản xuất đá viên bẩn, một cơ sở bị lập biên bản - Ảnh 4.

Chủ cơ sở sản xuất đá viên Gia Long đã rời khỏi hiện trường sau khi biết đoàn đến kiểm tra vào sáng 17-8

Sau quá trình kiểm tra đột xuất, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở có mặt để cung cấp các giấy tờ liên quan nhưng chủ cơ sở vẫn không có mặt. Đến 9 giờ 15 sáng cùng ngày, đoàn đã tiến hành lập biên bản cơ sở sản xuất đá viên Gia Long theo quy định của pháp luật.

Đà Nẵng: Sản xuất đá viên bẩn, một cơ sở bị lập biên bản - Ảnh 5.

Nền nhà sản xuất đá viên rất bẩn và nhếch nhác

Theo ông Nguyễn Văn Hoà, trưởng đoàn kiểm tra thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, sau hàng chục lần kiểm tra các cơ sở sản xuất đá viên trên địa bàn thành phố, hầu hết các cơ sở sau khi kiểm tra đều bị lập biên bản do không đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và các giấy tờ liên quan.


V. Quyên