Nghiên cứu của Đại học Cincinnati (Ohio - Mỹ) vừa được xuất bản trong tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society B đã chứng minh rằng những người đàn ông có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm và hạn chế tinh bột có thể giúp bạn đời của mình thụ thai và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh hơn.

Đàn ông mới cần ăn cho hai người - Ảnh 1.

Bữa ăn của người đàn ông trước khi vợ thụ thai sẽ quyết định sức khỏe của con họ sau này - ảnh: DAILY MAIL

Không chỉ vậy, đứa trẻ còn thể hiện ưu điểm thể chất từ trong bào thai, chúng có cơ hội sống sót cao hơn từ giai đoạn phôi và cho mẹ mình một thai kỳ suôn sẻ.

Để chứng minh thật cụ thể nghiên cứu của mình, Giáo sư Michal Polak, nhà sinh vật học tại Đại học Cincinnati, và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm rất chi tiết trên ruồi giấm – loài sinh vật chia sẻ 60% gen của con người và có thể dùng như vật thí nghiệm thay thế chính xác nhất trên người. Vòng đời ngắn ngủi của ruồi giấm cũng giúp thí nghiệm sớm đạt được kết quả.

Những con ruồi được cho ăn theo các chế độ khác nhau trong vòng 17 ngày trước khi giao phối. Kết quả cho thấy nhóm ruồi ăn nhiều protein, ít carbonhydrate cho những đứa con khỏe mạnh nhất từ trong bào thai đến khi trưởng thành.

Trong khi đó, thế hệ con cái yếu nhất thuộc về các con ruồi ăn ít protein, nhiều carbonhydrate, tương đương những người nghiện thức ăn nhanh hay bánh ngọt. Những con ruồi con có cha ăn uống không lành mạnh sớm chết từ trong bụng mẹ hoặc không sống được lâu.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyên rằng: không chỉ phụ nữ, mà đàn ông cũng nên bắt đầu một chế độ ăn lành mạnh khi có ý định làm cha, vì bạn đang ăn cho con bạn. Chế độ ăn được khuyến cáo nên gồm nhiều thịt, cá, rau xanh; hạn chế mì, gạo, bánh mì trắng và các đồ ăn ngọt.

A. Thư (Theo Daily Mail)