PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - trả lời: Theo Tổ chức Y tế thế giới, các loại vắc-xin ngừa Covid-19 được sử dụng hiện nay không chứa virus sống, vì thế rất an toàn, không gây ra nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ.

Đang cho con bú, có nên uống thuốc hạ sốt? - Ảnh 1.

Dùng thuốc hạ sốt trong một thời gian ngắn không gây ảnh hưởng gì đến em bé trong quá trình bú sữa mẹ (Ảnh minh họa từ Internet)

Hơn nữa, kháng thể có trong sữa mẹ còn có tác dụng bảo vệ trẻ, trẻ bú mẹ cũng rất an toàn. Bạn đang cho con bú hoàn toàn thì việc tiêm vắc-xin Covid-19 rất cần thiết. Điều này có thể chủ động bảo vệ để bạn có sức khỏe tốt hơn và chăm sóc con.

Nếu tiêm về bị sốt thì có thể dùng các loại thuốc hạ sốt thông thường. Việc hạ sốt trong một thời gian rất ngắn không gây ảnh hưởng gì đến em bé trong quá trình bú sữa mẹ.

Một bạn đọc (ở TP HCM ) hỏi: Em bị viêm xoang nên thỉnh thoảng có chảy máu mũi, lâu lâu thì bị bầm tím hay chảy máu chân răng. Vậy em có tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được không?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM kiêm Trưởng Đơn vị Điều trị Covid-19 - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời: Các biểu hiện em mô tả không khác gì ở người bình thường nên không có gì phải lo lắng. Vì vậy, em nên đi tiêm sớm để phòng ngừa bệnh, nhất là trong thời điểm hiện nay.

N.Dung - H.Yến ghi