Ngày 14-8, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa phẫu thuật cứu người đàn ông thoát khỏi nguy cơ tử vong do túi phình động mạch chủ bụng khổng lồ suýt vỡ. Bệnh nhân là ông N.V.V. (57 tuổi, ngụ Đắk Lắk).

Nhân dịp lên TP HCM thăm con, ông V. cùng người thân chạy xe máy đến Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic để thăm khám đau lưng nhiều tháng không giảm. Tuy nhiên, khi đang siêu âm, chụp CT bụng, các bác sĩ giật mình và đã yêu cầu ông V. phải hạn chế vận động vì phát hiện túi phình động mạch bụng khổng lồ đang dọa vỡ. Đồng thời, ông V. được cấp tốc đưa lên xe cấp cứu chuyển thẳng đến Bệnh viện Bình Dân.

Đang siêu âm hình ảnh, bác sĩ giật mình chuyển người đàn ông đi mổ ngay - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi

Tại đây, ông V. và gia đình được bác sĩ giải thích thêm về túi phình kích thước 9cm x 8,6cm, như một trái bưởi nhỏ, nếu vỡ sẽ gây một lượng lớn máu xòa ra trong ổ bụng, nguy cơ tử vong lên đến trên 90%. Trước tình huống đối mặt với sinh tử, bệnh nhân không còn lựa chọn nào khác, là phải phẫu thuật ngay nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

Đánh giá đây là ca phẫu thuật nhiều thách thức vì khối phình không những choán chỗ trong ổ bụng dính vào đốt sống thắt lưng (đốt sống L1, L2) gây đau lưng mà còn nằm rất sát động mạch dưới thận, gây khó khăn cho thao thác phẫu thuật. 

Các bác sĩ phải mất gần 1 giờ để cẩn trọng bóc tách, tìm cách kẹp thành công động mạch ngay dưới thận, ngăn máu đổ về túi phình. Đây là bước rất quan trọng, vì nếu lựa chọn kẹp động mạch trên thận, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ suy thận vĩnh viễn do thiếu máu nuôi nếu thời gian thiếu máu hơn 30 phút.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ trọn khối xơ vữa có trọng lượng 0,5 kg trong túi phình, đặt thành công ống ghép dacron (động mạch nhân tạo) vào động mạch chủ bụng thay thế cho đoạn bị phình giãn.

Đang siêu âm hình ảnh, bác sĩ giật mình chuyển người đàn ông đi mổ ngay - Ảnh 2.

Túi phình động mạch chủ suýt vỡ của bệnh nhân

Nguyễn Thạnh