Bệnh viện Trung ương Huế ngày 27-6, cho biết vừa can thiệp cứu sống thời bệnh nhân Hồ Thị L., (SN 1957, ngụ huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), bị đột quỵ do vỡ phình mạch máu não.

Bà L. khởi phát với triệu chứng đau đầu nhiều, không có yếu liệt tay chân và được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới trong 6 ngày nhưng đau đầu ngày càng tăng.

Đặt coil cứu sống bệnh nhân vỡ phình mạch não - Ảnh 1.

Bệnh nhân có thể làm theo các y lệnh bác sĩ

Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vào ngày 22-6 với và được chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não. Bệnh nhân được khẩn trương chuyển viện vào Trung tâm Đột quỵ thuộc cơ sở 1 Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5 mm x 3 mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Nhận định đây là một tình huống cấp cứu, phải khẩn trương tối đa, vì chỉ cần chậm trễ vài phút là tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm nên các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành can thiệp đặt những vòng xoắn kim loại (coil) bít túi phình mạch não và cầm máu, thủ thuật thành công chỉ sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê. Hiện tại sau 3 ngày can thiệp, bênh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới.

Xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một loại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bênh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế.Tỉ lệ tử vong lên đến 80% nếu túi phìn vỡ lại hoặc đang chảy máu.

Q.Nhật