Trạm Giám sát dịch tễ phòng, chống dịch Covid-19 đã được Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định thành lập tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc và chính thức hoạt động từ 15 giờ ngày 6-5.

Trạm giám sát sát này đặt ngay vị trí Trạm trung chuyển phương tiện qua hầm đường bộ Hải Vân và các lực lượng một ngày bố trí 3 ca làm nhiệm vụ 24/24, kể cả thứ 7, chủ nhật cũng như ngày lễ để thực hiện giám sát dịch tễ đối với người đi trên phương tiện là mô tô, người đi bộ theo hướng từ đèo Hải Vân ra thị trấn Lăng Cô; tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế, xác định người thuộc diện cách ly tập trung theo quy định.

Đặt trạm giám sát dịch tễ ở Bắc đèo Hải Vân - Ảnh 1.

Khai báo y tế tại Trạm giám sát dịch tễ Bắc đèo Hải Vân vào chiều 6-5

Động thái thành lập trạm giám sát dịch tễ được tiến hành để công tác phòng, chống dịch có hiệu quả trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào Thừa Thiên – Huế rất cao.

Liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 là chị N.T. H.N (SN 1996) nhân viên New Phương Đông (Đà Nẵng) có tới Lăng Cô, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận đã nắm thông tin và đang chỉ đạo khoanh vùng, truy vết, cách ly.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 1-5, từ 3 giờ đến 12 giờ, N. nghỉ ngơi tại nhà; từ 12 đến 13 giờ, cùng 5 người khác tập hợp tại nhà bạn ở đường Thanh Thủy, sau đó đặt xe grab đến Suối Mơ, Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế chơi; khoảng 16 đến 19 giờ thì về lại Đà Nẵng.

Ngày 4-5, khoảng 11 đến 12 giờ, N. cùng chị gái đi xe máy về nhà tại An Cư Đông 1, thị trấn Lăng Cô (đi đường đèo Hải Vân). Từ 12 giờ ngày 4-5 đến 9 giờ ngày 5-5, N. ở tại Thừa Thiên - Huế cùng với gia đình gồm cha mẹ và 2 chị em gái.

Ngày 5-5, N. di chuyển bằng xe máy từ Huế vào Đà Nẵng, gửi xe máy và đi xe buýt vận chuyển qua hầm Hải Vân. Đến trưa cùng ngày, khi đang ở chung cư thì N. được đưa đi cách ly do có thông tin về ca bệnh 2999. N. được Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm ngày 5-5 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Quang Nhật