Dấu hiệu bạn nhiễm virus chết người Ebola

Tin mới

05/08/2014 15:09

(NLĐO) – Với nguy cơ lan rộng nhanh chóng như hiện nay của đại dịch thế kỷ, nhận biết và tìm hiểu rõ về căn bệnh do virus Ebola gây ra giúp chúng ta tự biết cách bảo vệ bản thân và gia đình.

 

Tay người bệnh nhiễm Ebola

Tay người bệnh nhiễm Ebola. Ảnh: WHO

 

Ebola – đại dịch tiềm tàng của thế giới

Virus Ebola được phát hiện lần đầu vào năm 1976 nhưng 2014 mới là thời điểm mà Ebola bùng phát mạnh mẽ. Tây Phi đang chật vật đối mặt với tốc độ lan nhanh cũng như biến thể khó lường của virus Ebola. Các nước Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria đang là điểm nóng của thế giới với ổ dịch Ebola hoành hành.

Các báo cáo năm 2014 hiện nay được cập nhật ở con số 1.201 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó đã có 672 ca thiệt mạng, nâng tỉ lệ tử vong lên đến 56%.

Để minh họa cho đại dịch lần này, người ta đã đưa ra con số thống kê kể từ năm 1976 khi Ebola được phát hiện: Có 3.147 ca mắc bệnh, trong đó 1.200 người tử vong.

 

Một bệnh nhân mắc bệnh Ebola đang được bác sĩ điều trị

Một bệnh nhân mắc bệnh Ebola đang được bác sĩ điều trị

 

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng có thể bột phát bất cứ thời điểm nào trong vòng 2-21 ngày nhiễm virus nhưng chủ yếu là giữa ngày 8 và 10 với các triệu chứng tương tự như cúm, tả, thương hàn và sốt rét.

Triệu chứng cụ thể bao gồm: Sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, suy nhược, tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày và biếng ăn.

Tiếp theo là ói mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan và thận, thậm chí trong một số trường hợp còn gây xuất huyết trong và ngoài. Xuất huyết có thể từ mắt, tai, mũi, miệng và hậu môn.

Một người nhiễm Ebola thì máu và chất bài tiết cũng có chứa virus.

Việc phát hiện sớm bệnh Ebola trong vài ngày nhiễm đầu là rất khó bởi vì nó có những triệu chứng ban đầu - như viêm mắt và phát ban – rất giống với những căn bệnh thông thường khác.

Nếu nghi ngờ mình nhiễm Ebola, bạn nên đi đến phòng xét nghiệm gần nhất để kiểm tra. Hiện nay, chỉ có một phòng thí nghiệm ở Nam Phi (Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm NICD) được trang bị đầy đủ để thực hiện các xét nghiệm tiêu chuẩn cho Ebola.

 

V.Nữ (Theo Health 24)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI