Mẹ cháu còn mở cho tôi coi clip trên mạng về cảnh con nít uống trộm bia, hoặc đòi uống nên người lớn cứ để cho thử, chỉ chút xíu đã say và làm nhiều hành động mà người ta cho là buồn cười. Thế nhưng tôi đọc báo thì thấy ở nước ngoài còn cấm cả việc uống bia, rượu trước mặt con trẻ và trẻ dưới 18 tuổi thì không được mua bia rượu. Bản thân cha mẹ cháu tôi thì nghĩ đó chỉ là một trò đùa vô hại. 

Xin bác sĩ tư vấn giúp vài lần "đùa vui" như thế có ảnh hưởng đến sức khỏe cháu tôi không?

(Hoàng Văn Trường, 40 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM):

Quan điểm của anh rất đúng, cho trẻ nếm bia, rượu như một kiểu đùa vui là điều hoàn toàn không nên, có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phải triển thể chất và tâm lý của trẻ.

Có lẽ người lớn nghĩ uống vài hớp là không sao nhưng điều đó không đúng. Với người lớn, vài hớp thì chẳng say được. Nhưng rõ ràng em bé, như anh kể, có những biểu hiện say. Khi trẻ đã say (mặt đỏ, giảm khả năng kiểm soát hành vi, cảm xúc) thì có nghĩa là rượu đã ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ thống mạch máu và các hệ cơ quan khác của bé.

Khác với người lớn, cơ thể một đứa trẻ còn non yếu, hệ thần kinh và các hệ cơ quan khác phát triển chưa toàn diện, nên một chất kích thích như cồn trong bia, rượu sẽ có tác động lớn hơn người lớn nhiều, trong đó gan và não dễ bị ảnh hưởng nhất.

Như người lớn, việc uống bia rượu có thể gây các bệnh về gan. Cơ thể trẻ em không thể xử lý, chuyển hóa và đào thải các chất có trong bia, rượu tốt như người lớn nên nguy cơ bệnh lớn hơn nhiều, dù uống rất ít.

Bia rượu ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ở trẻ em, đó là một hệ thần kinh đang phát triển nên những tác động của chất kích thích thậm chí có thể ảnh hưởng đến trí thông minh, khả năng học tập của bé về lâu dài.

Hơn nữa, việc cho trẻ tiếp xúc với bia, rượu làm tăng nguy cơ trẻ chủ động sử dụng bia, rượu sớm về sau, thậm chí là nghiện rượu. Không chỉ là do đã quen uống, việc cha mẹ không những không ngăn cấm mà còn khuyến khích khiến trẻ dễ có suy nghĩ không đúng.

Việc nhiều nước cấm trẻ em mua và sử dụng bia, rượu không chỉ là không muốn các em "hư" sớm mà còn vì sức khỏe và sự phát triển của các em nữa.