Cháu cứ sụt sịt hoài như bị cảm, mỗi lần đi bơi là lại như thế mấy ngày. Rồi cháu còn than rát cổ họng, ngứa tai, ngứa người, mắt bị đỏ. Sở dĩ tôi cho cháu đi học bơi vì đọc báo thấy nhiều chuyên gia khuyên làm như vậy vì tai nạn trẻ em do sông nước, ao hồ nhiều quá. Nhưng cứ bơi là bệnh thế này thì làm sao, tôi sợ chỉ làm cháu ngày càng yếu…

(Nguyễn Thị Ngọc, 31 tuổi, quận 4, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM):

Chào bạn, quyết định cho con học bơi của bạn là một quyết định đúng, những mối lo của bạn thực ra có thể giải quyết được.

Đầu tiên, về việc cháu hay sụt sịt, chảy nước mũi như bị cảm sau mỗi lần đi bơi: con bạn có tiền sử viêm mũi dị ứng không? Nếu bị bệnh này, cháu bé sẽ dễ có các triệu chứng trên khi gặp môi trường lạnh. Cách giải quyết là không bơi quá sớm hoặc quá tối, khi nước lạnh, khởi động trước khi xuống nước và nhanh chóng tắm rửa, lau khô mình khi lên bờ.

Ngoài ra, một số bé không thích nghi được khi bị uống nước quá nhiều trong giai đoạn mới tập bơi. Điều này sẽ tự nhiên được giải quyết khi cháu bắt đầu bơi được và không bị uống nước nữa.

Nước hồ dù sạch cũng thường chứa một số hóa chất, nhiều trẻ dễ mẫn cảm với các chất này. Với mắt, tốt nhất trẻ em khi đi bơi cần được đeo kính bơi để bảo vệ mắt.

Về tình trạng ngứa tai, hãy mang theo tăm bông ngoáy tai, lau khô tai ngay khi vừa rời khỏi nước. Nếu bị ngứa da, bạn cần cho bé tắm kỹ, sạch sẽ khi lên bờ, mang theo xà phòng như tắm bình thường và lau khô người, thay quần áo sạch sau khi bơi.

Ngoài ra, bạn nên giúp bé rửa sạch mũi – họng bằng nước muối sinh lý sau khi bơi. Các dạng chai nước muối sinh lý dành cho trẻ nhỏ khá dễ mua. Mũi – họng sạch sẽ sẽ giúp tình trạng "sụt sịt" của bé đỡ hơn nhiều, cho dù có bị viêm mũi dị ứng.

Anh Thư thực hiện