Ngày 23-2, nghị sĩ y tế thành phố Berlin Mario Czaja cho biết từ tháng 10 năm ngoái đã có hơn 500 trường hợp mắc bệnh sởi ở Berlin. Riêng với bé trai 18 tháng tuổi vừa qua đời ở bệnh viện, hiện vẫn chưa rõ vì sao em bé này lại mắc phải bệnh sởi. Theo ông Czaja, cái chết của bé trai này cho thấy hiện nay sởi vẫn đang là một bệnh nghiêm trọng không thể xem thường. Bệnh có thể chữa khỏi nhưng nếu chậm trễ có thể khiến hệ thống miễn dịch suy yếu, gây viêm phổi và nhiễm trùng não.

Vắc-xin phòng bệnh sởi có ở Berlin nhưng chính quyền lại không bắt buộc tiêm chủng. Ảnh minh họa: Reuters

Vắc-xin phòng bệnh sởi có ở Berlin nhưng chính quyền lại không bắt buộc tiêm chủng. Ảnh minh họa: Reuters

Chính quyền Berlin cũng xác nhận một trường trung học đã phải đóng cửa từ ngày 23-2 do phát hiện một trường hợp mắc bệnh sởi ở đây. Việc bùng phát bệnh sởi đã làm dấy nên tranh luận về việc liệu chính quyền Berlin có nên ban hành quy định bắt buộc tiêm phòng sởi hay không.

Từ tháng 10, chính quyền Berlin đã ghi nhận 574 trường hợp mắc bệnh sởi. Điều này cho thấy đây là đợt bùng phát sởi tồi tệ nhất tại Đức trong vòng 10 năm qua. Bộ y tế liên bang Đức đã đề nghị tiêm vắc-xin phòng sởi nhưng hiện vẫn chưa có quy định bắt buộc tiêm phòng. Trước đây đã từng có những lo ngại rằng vắc-xin dùng để ngừa sởi có thể gây tác dụng phụ liên quan đến bệnh tự kỷ, nhưng các giáo sư y khoa và chính phủ nhiều nước trên thế giới đã đồng tình rằng việc tiêm vắc-xin rất an toàn và được khuyến nghị như một phương pháp phòng ngừa bệnh.

Không nghiêm trọng như ở Berlin nhưng ở California (Mỹ) trong thời gian qua cũng đã phát hiện 123 trường hợp bị nhiễm sởi, theo số liệu công bố bởi Sở Y tế của bang. Trong hầu hết các trường hợp phát hiện có triệu chứng bệnh sởi ở đây, hầu hết bệnh nhân đều chưa từng được tiêm vắc-xin phòng bệnh.

N.Thương (theo BBC)