1. Hành, tỏi
2 nghiên cứu công bố trong năm 2019 lần lượt chứng minh tác dụng của hành, tỏi lên 2 dạng ung thư phổ biến là ung thư ruột và ung thư vú.
Nghiên cứu thứ nhất từ Bệnh viện Frist (thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc) cho thấy các thực vật thuộc chi hành bao gồm hành tây, hành lá, hẹ, tây, tỏi tây, củ nén… có thể giúp giảm tới 79% nguy cơ ung thư ruột với liều lượng 74 g/ngày, tương đương nửa củ hành tây. Hiệu quả mạnh mẽ nhất nếu bạn biết cách chế biến: với tỏi, nên ăn tỏi băm; hành tây thì nên ăn sống…
Tỏi rất tốt cho sức khỏe: Ảnh: SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu khác từ Đại học Buffalo (Mỹ) cũng khuyên bạn nên ăn hành và tỏi sống. Với cách ăn này, chị em có thể giảm tới 67% nguy cơ ung thư vú nếu chịu khó ăn hàng ngày. Một số nghiên cứu khác cho thấy hành và tỏi còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.
2. Cà phê
Một nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Queen tại Belfast (Anh) cho thấy cà phê giúp giảm tới 50% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, dạng chiếm tới 90% các ca ung thư gan. Cứ 1 ly cà phê/ngày, mọi người sẽ giảm được 13% nguy cơ. Tác dụng tăng dần theo số ly. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên uống quá nhiều vì các nghiên cứu trước đó chứng minh quá 6 ly, cà phê sẽ "phản tác dụng" vì lại gây hại thay vì đem lại lợi ích cho hệ tim mạch. Riêng tác dụng chống ung thư, nó có thể đến từ caffein và các chất chống oxy hóa như axit chlorogenic trong cà phê.
Ảnh minh họa từ Internet
Ngoài uống, cà phê còn được các nhà ung thư học từ Đại học Kanazawa (Nhật Bản) chọn làm nguyên liệu để chế thuốc chống ung thư tuyến tiền liệt. Họ phát hiện ra kahweol acetate và cafesol trong cà phê là khắc tinh của dạng ung thư 1/8 quý ông sẽ phải đối mặt này.
3. Sữa chua
Trong khi nhóm nghiên cứu từ Đại học Tohoku (Nhật Bản) khuyên quý ông ăn 3 hũ sữa chua mỗi tuần để giảm 17% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thì nhóm nghiên cứu Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) khuyên cả nam lẫn nữ hãy ăn 1 hũ/ngày để giảm 19-33% nguy cơ ung thư phổi.
Ảnh: SHUTTERSTOCK
19% là mức giảm nguy cơ nếu chỉ ăn sữa chua, nó sẽ tăng lên 33% nếu bạn vừa ăn sữa chua hàng ngày, vừa có chế độ ăn giàu chất xơ.
4. Cá
Theo nhóm nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) và Đại học Oxford (Anh), chỉ cần ăn cá 3 lần/tuần, bạn sẽ giảm ngay 12% nguy cơ ung thư ruột.
Một đĩa cơm gạo lứt ăn kèm cá rất tốt cho sức khỏe - ảnh: INDENPENDENT
Trong khi đó, các nhà khoa học từ Đại học Tufts (Boston- Mỹ) cho biết nhóm ghiền ăn cá hơn ăn thịt sẽ đẩy lùi được một nhóm bệnh bao gồm ung thư, bệnh tim, mất trí nhớ. Cá sẽ giúp bạn tận hưởng một tuổi già khỏe mạnh, không phụ thuộc vào thuốc men.
5. Ngũ cốc nguyên cám
Nghiên cứu trên 125.000 người của Bệnh viện Brigham & Women và Trường Y khoa Harvard (Mỹ) tiết lộ chỉ một thay đổi nhỏ trong bữa cơm sẽ giúp bạn giảm 37% nguy cơ ung thư gan. Đó là, thay vì chọn ngũ cốc tinh chế (cơm trắng, bánh mì trắng, mì ống…), bạn hãy dùng ngũ cốc nguyên cám (còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt, như cơm gạo lứt, bánh mì đen, yến mạch).
Quá trình tinh chế ngũ cốc đã làm mất đi rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Ăn ngũ cốc nguyên cám, bạn không những giảm nguy cơ mắc các vấn đề chuyển hóa (gan nhiễm mỡ, tiểu đường…) mà còn cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, vốn là phòng tuyến tự nhiên chống lại các bệnh về gan bao gồm ung thư gan.
Bình luận (0)