Sáng 15-4, Sở Y tế TP HCM cập nhật diễn biến mới nhất tình trạng sức khỏe của nam phi công người Anh mắc Covid-19 nặng (bệnh nhân thứ 91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Theo đó, diễn biến lâm sàng của ca bệnh này tiếp tục có tín hiệu lạc quan dù kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 vẫn còn dương tính.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, những dấu hiệu lâm sàng tích cực hôm qua của phi công người Anh tiếp tục được duy trì cho đến sáng nay. Cụ thể, bệnh nhân có dấu hiệu nhận biết xung quanh dù đang còn duy trì thuốc an thần, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt, không sốt, mạch 84 lần/phút, huyết áp 117/69 mmHg (đã ngưng sử dụng thuốc vận mạch trong 24 giờ qua), SpO2 99%, xét nghiệm đông máu tạm ổn kèm tình trạng chảy máu mũi ít...

Diễn biến sức khỏe nam phi công người Anh mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM

Bệnh nhân 91 vẫn tiếp tục được hồi sức tích cực với việc thở máy, lọc máu hấp phụ kháng thể, chạy ECMO, kháng sinh và kháng nấm.

Đến thời điểm này, trên địa bàn TP HCM chỉ còn 9 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện. Ngoài nam phi công người Anh, 8 trường hợp còn lại đều ổn định (7 người đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, 1 người tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ).

*Cũng liên quan đến dịch Covid-19, đến ngày 14-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 1.294 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận, tất cả đều có kết quả âm tính.

Diễn biến sức khỏe nam phi công người Anh mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Nhóm người xuất viện trong số bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi

Sở Y tế cho biết tiếp tục triển khai phòng chống dịch tập trung vào một số nội dung: Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND TP, không lơi lỏng, chủ quan trong thực thi các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất.

Tiếp tục giám sát các cửa ngõ TP, xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại ga quốc nội, Ga Sài Gòn. Giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh mắc Covid-19 sau xuất viện. Xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (ổ dịch bar Buddha) và những trường hợp từ nơi khác vào TP, đặc biệt là những trường hợp người nước ngoài (như ca bệnh số 22 vừa qua).

Đồng thời, tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh thành về TP trong thời gian qua…

Nguyễn Thạnh