Chiều 21-12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị kịp thời và thành công cho hai bệnh nhân trẻ mắc bệnh nhịp nhanh thất bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý.

Bệnh nhân H.N (29 tuổi, ngụ Đắk Nông) và bệnh nhân P.T.T (34 tuổi, ngụ Bình Dương) cùng bị những cơn nhịp nhanh thất tái đi tái lại nhiều lần, gây ra những cơn ngất cùng những rối loạn trong cuộc sống hàng ngày.

Đốt điện vào tim để giải quyết ám ảnh bổng dưng ngất xỉu - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thao tác đốt điện sinh lý vào tim

Bệnh nhân H.N hơn một năm nay gần như chỉ nằm một chỗ, thường xuyên mệt mỏi, ngất xỉu và không thể làm được cả những công việc đơn giản nhất trong gia đình. Bệnh nhân đã được đưa đi được điều trị nội khoa ở nhiều nơi nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm.

Chị P.T.T- là công nhân làm việc tại Bình Dương. Vài tháng gần đây, những cơn nhịp nhanh thất khiến chị thường xuyên gặp phải tình trạng ngất hoặc gần ngất. Tình trạng này khiến chị có nguy cơ rất dễ bị tai nạn lao động mỗi khi thao tác làm việc trên máy móc ở công ty.

Theo ThS.BS Trần Lê Uyên Phương, Phó khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy, cả hai cô gái trẻ này đều mắc bệnh nhịp nhanh thất vô căn, với các triệu chứng như hồi hộp, trống ngực cùng những cơn nhịp nhanh. Những cơn nhịp nhanh thất kéo dài có thể gây tụt huyết áp, dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị ngất xỉu, gần ngất, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho dạng bệnh này chính là triệt đốt điện sinh lý, tức tìm những ổ rối loạn nhịp ở trong tim, những ổ phát nhịp nhanh thất để triệt đốt, giúp phục hồi nhịp xoang bình thường cho bệnh nhân.

NGUYỄN THẠNH