xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dùng loại trái cây này, nhiều thuốc chữa bệnh hóa độc hại

A. Thư (Theo Daily Mail)

(NLĐO)- Một loại trái cây được ưa chuộng để làm nước ép vì nhiều người tin rằng nó giúp giảm cân, cholesterol… có thể gây hại cho người bị bệnh tim và ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều loại thuốc chữa bệnh.

Nghiên cứu mới của Trung tâm Y tế Tel Aviv Sourasky (Israel) cảnh báo rằng bưởi chùm (grapefruit, còn gọi là bưởi đắng, một loại trái cây thuộc chi Cam chanh) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hơn 200 loại thuốc chữa bệnh cũng như gây nguy hiểm cho những người bị rối loạn nhịp tim do hội chứng QT.

Dùng loại trái cây này, nhiều thuốc chữa bệnh hóa độc hại - Ảnh 1.

Grapefruit, tức bưởi đắng hay bưởi chùm, là loại trái cây có thể ảnh hưởng tiêu cực tới bệnh tim và nhiều loại thuốc - ảnh minh họa từ internet

Hội chứng QT là một dạng rối loạn di truyền làm tăng khoảng cách thời gian giữa 2 nhịp tim và làm nhịp tim trở nên không đều. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học phát hiện ra bưởi chùm có thể làm nhịp tim bị chậm hơn tới 5% ở người khỏe mạnh và chậm đến mức nguy hiểm ở người có bệnh.

Ước tính tỉ lệ gặp phải hội chứng này lên tới 1/2.000 người trong dân số. Nhiều người mắc hội chứng này nhưng không biết và chỉ vô tình khám phá ra khi đi đo điện tâm đồ (ECG) vì một lý do ngẫu nhiên nào đó. Các triệu chứng có thể bao gồm dễ ngất xỉu do tim không kịp bơm máu làm não thiếu oxy, động kinh, đánh trống ngực… Các triệu chứng xảy ra ngẫu nhiên hoặc khi bệnh nhân căng thẳng, tập thể dục nặng hay giật mình vì tiếng ồn bất ngờ. Tuy nhiên khi triệu chứng xảy ra quá nặng, nó có thể dẫn đến ngừng tim, đe dọa tính mạng. Hội chứng QT là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong "không giải thích được" ở người trẻ tuổi và trông khỏe mạnh.

Đáng lo hơn, Tiến sĩ Sami Viskin, tác giả chính của nghiên cứu còn cho biết hơn 200 loại thuốc khác bao gồm nhiều kháng sinh, thuốc kháng histamine và thuốc chống trầm cảm cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí trở nên độc hại nếu người đang uống thuốc có uống nước ép bưởi chùm.

Mức ảnh hưởng của loại trái cây này cao đến mức các nhà khoa học kiến nghị nếu có một loại thuốc mới có chức năng tương tự các thuốc trong danh sách hơn 200 loại họ vừa xác định, nó cần được thử nghiệm sự tương tác với bưởi chùm trước khi phê duyệt, để có cảnh báo phù hợp với người dùng.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Heart Rhythm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo