Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM) vừa cứu thành công bệnh nhân T.T.H (16 tuổi), làm nghề phục vụ nhà hàng. Ban đầu, bệnh nhân H. vào viện vì đau bụng dữ dội, nghi viêm ruột thừa. Nhưng khi nội soi ổ bụng, các BS phát hiện một đầu nhọn que tăm nhô ra và vật thể đã xuyên thủng ruột non. Rất may đến sáng nay 18-6, tức 3 ngày sau ca mổ cấp cứu, bệnh nhân H. đã hồi phục tốt và chuẩn bị được xuất viện.

Dùng tăm ăn ốc, một thiếu niên thủng ruột mà không biết - Ảnh 1.

Cận cảnh "vật thể lạ" làm thủng ruột bệnh nhân qua hình ảnh nội soi - ẢNH DO BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Châu, khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Trãi, cây tăm được lấy ra dài tới 5 cm với 2 đầu nhọn. Bệnh nhân H. đã đau bụng vùng dưới rốn từ trước khi nhập viện đến 12 giờ. Theo lời kể, trước đó 1 tuần, H. có đi du lịch, có dùng tăm ăn ốc và uống bia. H. hoàn toàn không nhớ có sặc hay nuốt tăm hay không.

Bác sĩ Minh Châu cảnh báo rằng đây là một tình huống nguy hiểm. Khi sử dụng tăm, nhất là loại tăm có đầu nhọn, phải cẩn thận không ngậm tăm khi ăn uống hoặc cười giỡn, không uống rượu bia quá độ dẫn đến mất kiểm soát. Khi nghi ngờ nuốt phải tăm, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế có kỹ thuật nội soi tiêu hóa để gắp ra, trước khi vật nhọn đâm thủng ống tiêu hóa. Trong mọi trường hợp, vật thể càng để lâu thì việc lấy ra càng phức tạp.

A. Thư