Một phụ nữ xỉa răng bị tăm đâm thủng ruột - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Bệnh viện (BV)  Quận Thủ Đức (TP HCM) vừa tiếp nhận bệnh nhân C.T.M.C (54 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) nhập viện trong tình trạng chướng bụng và đau dữ dội không rõ nguyên nhân. 

Các bác sĩ (BS) thăm khám, chụp CT và nhận thấy ở khu vực D3 của tá tràng có dị vật hình que, dài khoảng 3 cm, đâm xuyên thành ruột và có tụ khí dịch xung quanh. 

Bệnh nhân nhanh chóng được nội soi thực quản dạ dày để lấy dị vật ra, kết hợp nội soi thám sát nhằm đánh giá mức độ tổn thương.

BS Nguyễn Hoàng Khánh, Khoa Ngoại tổng quát, cho biết dị vật là 1 tăm xỉa răng, đâm xuyên thành tá tràng. Vị trí thành ruột bị tăm đâm không chảy máu, có lỗ thủng rất nhỏ.

Sau ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân C đã ổn định, bớt đau bụng, được tiếp tục theo dõi thêm và sẽ sớm xuất viện trong vài ngày tới.

BS Khánh cho biết thông thường, nội soi dạ dày chỉ khảo sát đến đoạn D2 tá tràng, nếu sâu hơn nữa thì sẽ rất khó khăn để thực hiện và lúc đó sẽ được cho chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dị vật nằm ở vị trí sâu hơn, vẫn có thể được chỉ định nội soi để gắp ra.

"Đối với bệnh nhân C, dị vật nằm ở vị trí D3 tá tràng, chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện nội soi để gắp ra mặc dù trước đó đã tiên lượng sẽ rất khó khăn. Nhưng cuối cùng ca nội soi thành công, nhờ đó mà bệnh nhân tránh được một ca phẫu thuật nặng nề" - BS Khánh nói thêm.

Trịnh Thiệp