Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết các bác sĩ tại đây vừa điều trị cho một ca bệnh khá hi hữu khi dị vật là miếng ớt ở nằm phế quản thùy dưới phổi phải được phát hiện và gắp thành công. Bệnh nhân là nam, 62 tuổi quê Nam Định. 

Bệnh nhân có tiền sử ho khạc đờm, khó thở nhiều đợt trong năm. Thời gian gần đây, người đàn ông này có biểu hiện khó thở, đờm đặc xanh, tức ngực phải và đã điều trị kháng sinh, thuốc giãn phế quản tại bệnh viện địa phương nhưng không đỡ.

Bệnh nhân cho biết ông thường xuyên ăn ớt và bị sặc nhiều lần. Lần gần nhất bị sặc cách đây hơn 1 tháng. Mới đây, bệnh nhân đến khám tại chuyên khoa hô hấp, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng với biểu hiện phổi có tiếng rên rít 2 bên, đặc biệt đáy phổi phải có dấu hiệu bất thường. Kết quả chụp CT ngực có hình ảnh đông đặc thùy dưới phổi phải.

Gắp dị vật là miếng ớt khiến người đàn ông tức ngực, ho nhiều - Ảnh 1.

Dị vật là miếng ớt nằm trong phế quản phổi phải của bệnh nhân- Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được bác sĩ tiến hành nội soi phế quản và phát hiện dị vật tại phế quản phổi phải. Các bác sĩ đã thực hiện nội soi gắp thành công dị vật đường thở ra ngoài là một miếng ớt dài 2 cm. Dị vật đã gây tổn thương, viêm phổi, giãn phế quản bội nhiễm và viêm mủ phế quản thùy dưới phổi phải.

Theo bác sĩ Lê Thị Trâm, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, nếu không được phát hiện và gắp dị vật nói trên kịp thời, rất có thể gây ra viêm phổi hoại tử, áp xe phổi mạn tính. Qua đây, bác sĩ Trâm cũng khuyến cáo dị vật đường thở rất đa dạng. Để phát hiện sớm các nguy cơ dị vật đường thở, nếu bản thân thấy ho nhiều, khó thở sau khi có phản xạ sặc cần đến khám, tư vấn bởi các chuyên gia hô hấp để khám, chẩn đoán và loại bỏ dị vật đường thở kịp thời, tránh biến chứng lâu dài.

H.Anh