Ghép đầu người: sẽ kích điện gọi sự sống kiểu Frankenstein!

Tin mới

17/05/2018 09:42

(NLĐO)- Bác sĩ người Ý Sergio Canavero tiết lộ ông sẽ kích điện như Frankenstein để hệ thần kinh trung ương hoạt động lại.

Bác sĩ Sergio Canavero vừa tiết lộ nhiều chi tiết mới xung quanh ca phẫu thuật ghép đầu người gây tranh cãi mà ông sắp sửa thực hiện với báo giới. Sau khi bị nhiều quốc gia từ chối, vị bác sĩ người Ý đã được sự chấp thuận từ Trung Quốc cũng như tìm được một cộng sự mới tại quốc gia này – bác sĩ Xiaoping Ren.

Ghép đầu người: sẽ kích điện gọi sự sống kiểu Frankenstein! - Ảnh 1.

Bác sĩ Canavero định ghép đầu bằng một phương pháp khá giống với Victor Frankenstein - ảnh: CANDLE POZT

Những tiết lộ mới của ông nhuốm màu kinh dị: ông sẽ dùng một dòng điện để "kích" lại sự sống trong cơ thể nạn nhân sau khi dùng chất kết dính y học mang tên polyethylene glycol để "dán" lại tủy sống và ghép nối thực quản, khí quản, các mạch máu…

Cách làm này làm người ta liên tưởng đến bác sĩ Victor Frankenstein trong tiểu thuyết của Mary Shelley, người đã dùng dòng điện từ sấm sét để kích lại sự sống trong sinh vật ông tạo ra bằng cách ghép nhiều phần của các xác chết.

Ghép đầu người: sẽ kích điện gọi sự sống kiểu Frankenstein! - Ảnh 2.

Bác sĩ Canavero và cộng sự người Trung Quốc - bác sĩ Ren - ảnh: NEWSWEEK

Vị "Frankenstein thời hiện đại" cho biết ông và cộng sự Ren đã thử bằng cách cắt đứt tủy sống 12 con chó, dán lại và kích điện 7 con. 7 con này đã hồi sinh và lấy lại được các chức năng vận động, các con còn lại thì không.

Sau đó, họ đã tiếp tục cắt rời hoàn toàn đầu một số con chuột và tiến hành ghép nhưng rất tiếc các con chuột này chết sau 2 tuần vì bệnh đường ruột.

Riêng về ca ghép đầu người, ông nói để có đủ thời gian xử lý các bước, chiếc đầu sau khi được cắt bằng một lưỡi dao cực bén sẽ được giữ ở 10 độ C, nối với một hệ thống bơm máu và một hệ thống bơm oxy, trước khi được ghép vào cơ thể và kích điện.

Nói là ghép đầu người nhưng thực tế nếu ca ghép thành công, chủ nhân của chiếc đầu mới là người chỉ huy cơ thể mới. Phần cơ thể chỉ đóng vai trò một "vật chủ". Vì vậy, kỹ thuật được nghiên cứu nhằm hướng tới những người đầu óc minh mẫn nhưng cơ thể bị liệt hay thoái hóa do tai nạn hoặc bệnh tật. Phần thân "vật chủ" sẽ do người chết não cung cấp.

Mối lo ngại lớn nhất của hai vị bác sĩ là tình trạng thải ghép – đầu từ chối cơ thể. Khi đó, bệnh nhân sẽ chết bởi tim và các bộ phận khác sẽ ngừng hoạt động. Theo bác sĩ Canavero, các con chuột của ông chết cũng vì lý do tương tự - sự thải ghép là nguyên nhân đầu tiên của loại bệnh đường ruột làm chúng tử vong.

Trong trường hợp thải ghép xảy ra, có thể phải thay thế toàn bộ tủy sống của "vật chủ".

Ghép đầu người: sẽ kích điện gọi sự sống kiểu Frankenstein! - Ảnh 3.

Chân dung "Frankenstein thời hiện đại" - ảnh: SPUTNIK

Bác sĩ Canavero và bác sĩ Ren cũng đã làm thí nghiệm ghép đầu người trên 2 xác chết và dùng các phương tiện đo tín hiệu dòng điện ở tủy sống để xác định tính khả thi. Họ tin rằng các kết quả cho thấy việc ghép trên người sống là rất khả quan. Thử nghiệm này được thực hiện tại Đại học Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc).

Bác sĩ Canavero tuyên bố sẽ ghép đầu người từ năm 2015 và gây bão dư luận bởi những chỉ trích về mặt đạo đức. Tuy nhiên, đã có người tình nguyện để ông ghép đầu. Cuối năm 2017, ông một lần nữa tuyên bố sắp cùng bác sĩ Ren ghép đầu người nhưng đến nay ca phẫu thuật kinh dị vẫn chưa diễn ra.

A. Thư (Theo CNBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI