Đây là trường hợp bé gái 7 tuổi bị teo đường mật đã mổ Kasai lúc 2 tháng tuổi, sau mổ em nhập viện nhiều lần vì nhiễm trùng đường mật, gan xơ, lách rất to gây cường lách.

Năm 2020 em bị xuất huyết tiêu hóa (ói ra máu và tiêu phân đen) 2 lần. Em bị suy dinh dưỡng do chức năng gan xấu, giảm tiểu cầu máu nặng, thường xuyên chảy máu mũi.

Đây cũng là ca ghép gan thành công đầu tiên của bệnh viện với ê-kíp là đội ngũ y - bác sĩ của Việt Nam, có sự phối hợp lấy gan của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Trước đây luôn có đoàn giáo sư đến từ Bỉ trực tiếp hỗ trợ (từ ca ghép gan đầu tiên năm 2005 cho đến 2020).

Ghép gan thành công cho bệnh nhi - Ảnh 1.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) đang thực hiện ghép gan

Ngày 1-12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cùng với Bệnh viện Đại học Y Dược đã tiến hành phẫu thuật ghép gan cho bé từ người cho là cha tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Diễn tiến trong và sau mổ khá thuận lợi và cho kết quả thành công ban đầu.

Ghép gan thành công cho bệnh nhi - Ảnh 2.

Bé gái được ghép gan thành công từ người cho là cha

Người cho gan đã xuất viện sau mổ 1 tuần và người nhận gan ăn uống tốt, chơi vui vẻ cùng mẹ và các cô. Gan ghép đã được chấp nhận và hoạt động như một gan bình thường, giúp bệnh nhi thay đổi từng ngày và dự kiến xuất viện cuối tháng 12-2021.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh