Ghép thành công tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhi

Tin mới

25/12/2013 20:39

Ngày 24-12, bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết ca ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại đầu tiên cho bệnh nhân nhi đã được thực hiện thành công.

 

Bệnh nhi là cháu Nguyễn Đình N.T. 10 tuổi, ở Hà Nội, bị phát hiện ung thư máu năm 2011. Sau hơn 30 ngày ghép tế bào gốc, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định về mặt lâm sàng. Các xét nghiệm máu cho kết quả bình thường, xét nghiệm tủy đồ không phát hiện còn tế bào ác tính trong tủy. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm đánh giá hiện tượng mọc mảnh ghép mới của người cho trong cơ thể người nhận cũng đạt 100%. Nguồn tế bào gốc ghép cho bệnh nhi được lấy từ người anh ruột 23 tuổi của bệnh nhi N.T. là người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên hòa hợp với bệnh nhi.

Theo bác sĩ Khánh, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện đã có 97 bệnh nhân được ghép tế bào gốc để điều trị các bệnh về máu, trong đó bệnh nhi N.T. là trường hợp đầu tiên được ghép tế bào gốc đồng loại. Bác sĩ Khánh cho biết khó khăn lớn nhất của các ca ghép tế bào gốc đồng loại là thiếu nguồn hiến tế bào gốc phù hợp, do đó viện đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để có nguồn tế bào gốc phục vụ bệnh nhân.

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI