Nghiên cứu mới công bố do Đại học Copenhagen (Đan Mạch) thực hiện cho thấy hiệu quả chống lại đau tim vẫn cực kỳ cao cho dù bạn đạp xe giữa đường phố ô nhiễm.

Giảm nguy cơ đau tim nhờ vài giờ...đạp xe - Ảnh 1.

Đạp xe rất có lợi cho người trung niên và cao niên - ảnh: THE SUN

Ô nhiễm làm tăng nguy cơ đau tim nhưng việc tập thể dục thường xuyên bằng một môn "tốn calo" như đạp xe có thể áp đảo được phần thiệt hại trên, theo như công bố vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Journal of the American Heart Association.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm khoa học gia đến từ Đan Mạch, Đức, Tây Ban Nha và ghi nhận dữ liệu trên 51.868 người, tuổi từ 50-65. Trong 17,7 năm theo dõi, đã có 2.936 cơn đau tim lần 1 và 324 cơn đau tim tái phát xảy ra với những người được ghi nhận. Họ cũng được để ý về thói quen hoạt động thể chất: đạp xe, đi bộ, chơi thể thao, làm vườn.

Trong các hoạt động trên, đi xe đạp phát huy tác dụng hiệu quả hơn. Chỉ cần đạp xe 4 giờ/tuần, bạn đã giảm nguy cơ xảy ra cơn đau tim lần đầu đến 9%, cho dù sống trong một thành phố ô nhiễm. Nếu có thêm vài thú vui thể chất khác, ví dụ như đi bộ, làm vườn hay chơi thêm môn thể thao khác, hiệu quả giảm đau tim là 15%.

Ở người từng bị đau tim, đạp xe trở thành liều thuốc phòng ngừa tái phát hữu hiệu đến ngạc nhiên: giảm 31% nguy cơ đau tim tái phát. Hiệu quả lên đến 58% nếu bạn có 3 thói quen thể chất khác và duy trì nó hàng tuần với thời lượng tương đương.

Nói cách khác, chỉ cần 16 giờ mỗi tuần cho các hoạt động thể chất – xen lẫn các hoạt động nhẹ nhàng như làm vườn lẫn hoạt động nặng như đạp xe, ta sẽ cắt giảm đến 15% nguy cơ đau tim lần đầu và 58% nguy cơ tái phát.

A. Thư (Theo The Sun, Decan Chronicle)