Tàu Diamond Princess có du khách nhiễm nCoV đã tham quan vịnh Hạ Long trong gần 9 giờ - Ảnh 1.

Khách du lịch trên tàu Diamond Princess thăm Vịnh Hạ Long

Trong 2 ngày 8 và 9-2, UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành rà soát, sàng lọc, khám sức khỏe cho nhiều nhân viên tàu du lịch và thực hiện tiêu độc, khử trùng ở những nơi công cộng, đặc biệt là các khu vực khách du lịch trên tàu Diamond Princess đã ghé qua.

Theo thông tin từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh, tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (con tàu đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm nCoV) đã có lịch trình đến thành phố Hạ Long ngày 28-1 (tức mùng 4 Tết). Tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách, chủ yếu là người Nhật Bản, tham quan vịnh Hạ Long và lưu trú tại Hạ Long từ 9 giờ 15 phút đến 18 giờ cùng ngày.

Ngay khi nhận được thông tin tàu bị cách ly tại Nhật Bản do có hành khách nhiễm nCov, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long, nơi tàu cập bến, đã ngay lập tức đưa cán bộ, nhân viên tiếp xúc với khách du lịch đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe. Cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ tại nơi du khách dừng chân, riêng đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và ngày 8-2 đã có kết quả âm tính với nCoV.

Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành du lịch và TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn nhân viên, lái tàu thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Cùng với đó tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, các địa điểm du lịch được tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch như: Đo thân nhiệt, khuyến cáo toàn đeo khẩu trang, hướng dẫn người dân, du khách các biện pháp phòng bệnh.

Được biết, ngày 8-2, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết 41 người trên tàu Diamond Princess được xác nhận dương tính với virus corona, 20 trường hợp trước đó cũng bị xác nhận nhiễm virus này. Toàn bộ số người nhiễm bệnh từ nhiều quốc gia khác nhau đã được chuyển đến bệnh viện trên đất liền của Nhật Bản để cách ly và điều trị.

Tàu du lịch Diamond Princess đã cập bến Yokohama của Nhật Bản vào hôm 3-2. Ngay sau đó, chiếc tàu này đã buộc phải cách ly trong vòng 2 tuần để phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona. Khoảng 280 trong tổng số 3.700 du khách trên tàu đã được xét nghiệm virus khi đến nơi. Được biết, 61 du khách du thuyền Diamond Princess đã được xác định dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Trọng Đức