Gió mang mầm bệnh bí ẩn từ Trung Quốc sang Nhật

Tin mới

21/05/2014 09:17

(NLĐO) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH New York nêu khả năng căn bệnh bí ẩn Kawasaki có nguồn gốc từ một loại nấm phát sinh trong các cánh đồng ngũ cốc ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, theo gió vào Nhật Bản.

 

Gió mang mầm bệnh Kawasaki từ Trung Quốc đến Nhật

Gió mang mầm bệnh Kawasaki từ Trung Quốc đến Nhật

 

Bệnh Kawasaki do nhà khoa học Nhật Bản Tomisaku Kawasaki phát hiện hồi năm 1967. Bệnh dễ dẫn đến tử vong cho trẻ em do biến chứng phình động mạch vành. Bệnh nhi thường dưới 5 tuổi, nam dễ mắc bệnh hơn nữ.

Trẻ em nhiều nước trên thế giới có thể mắc bệnh Kawasaki nhưng phổ biến nhất là ở Nhật Bản. Những khảo sát trước đây cho thấy bệnh Kawasaki chỉ lên đến cao điểm khi có gió từ vùng đang vụ mùa trồng ngũ cốc ở Đông Bắc Trung Quốc thổi vào Nhật Bản.

Lần này, các nhà khoa học dùng máy bay lấy mẫu không khí trên cao khoảng từ 2 km - 3 km ở bầu trời Nhật Bản trong khoảng thời gian xảy ra bệnh. Họ phát hiện loại nấm mang tên Candida trong mẫu không khí đó.

 

Biểu hiện bệnh Kawasaki ở trẻ em

Biểu hiện bệnh Kawasaki ở trẻ em

 

Thí nghiệm trên chuột cho thấy nấm Candida có thể gây hội chứng mạch vành tương tự bệnh Kawasaki. Nhóm nghiên cứu cho rằng một khi tác nhân gây bệnh được xác định, việc trị liệu chứng bệnh này sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài Nhật Bản, bệnh Kawasaki còn xuất hiện ở các nước châu Á, Mỹ và Tây Âu.

Tr. Lâm (Theo CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI