Sáng 14-10, TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP HCM), cho hay nơi đây vừa mổ cứu kịp thị lực cho một phụ nữ bị u hốc mắt khổng lồ nhiều năm khiến mắt lồi ra ngoài, biến dạng khuôn mặt.

Giữ lại ánh sáng cho người phụ nữ mắt lồi nhiều năm - Ảnh 1.

U hốc mắt khổng lồ gây nguy cơ mù lòa cho người phụ nữ

Bệnh nhân là bà T.L. (49 tuổi, ở Hóc Môn), nhập viện trong tình trạng thường xuyên đau đầu, mắt phải lồi ra bên ngoài, khoảng cách 2 mắt dãn ra, vùng mặt phình to, không cân đối.

Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân có khối u phức tạp ở hốc mắt phải, kích thước 2x3cm, chèn ép nhãn cầu, xâm lấn lên nền sọ trước, đẩy mắt ra ngoài, đối mặt nguy cơ mù lòa.

Giữ lại ánh sáng cho người phụ nữ mắt lồi nhiều năm - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân được cứu thành công

Sau khi hội chẩn dưới hỗ trợ của kính vi phẫu, các bác sĩ đã lấy trọn được khối u, đặc biệt là bảo tồn được cấu trúc thần kinh thị giác, thần kinh vận nhãn, giải thoát được nguy cơ mù cho người phụ nữ.

"U hốc mắt là bệnh rất nguy hiểm, làm tổn hại đến thị lực nếu không được phát hiện, can thiệp sớm. Những người có những triệu chứng nghẹt mũi, chảy máu mũi, đau đầu, lồi mắt nên đi khám sớm tại các bệnh viện có đầy đủ chuyên khoa để điều trị, tránh biến chứng dẫn đến không còn nhìn thấy ánh sáng" - bác sĩ Châu khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH