Cục trưởng An toàn thực phẩm được... mời dùng sản phẩm giảm cân đểu - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế bất ngờ nhận được cuộc gọi mời sử dụng sản phẩm giảm cân bị cấm

Chiều 8-3, trước khi bắt đầu cuộc họp, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong bất ngờ nhận được cuộc điện thoại chào hàng từ nhân viên tư vấn giảm cân

Sau khi hỏi tên tuổi, số cân nặng chiều cao của khách hàng, nhân viên này bắt đầu giới thiệu liệu trình giảm cân bằng các sản phẩm có tên là "Sản phẩm giảm cân Bà Dung". Khi được cục trưởng Cục ATTP chất vấn "sản phẩm có nguồn gốc từ đâu, đã được cấp phép hay chưa và hiệu quả thế nào", phía nhân viên tư vấn qua điện thoại khẳng định sản phẩm Giảm cân Bà Dung đã được Cục ATTP, Bộ Y tế cấp phép, có giấy chứng nhận do ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng, ký. Nhân viên này cũng khẳng định sản phẩm từ thảo dược rất tốt đối với những người có nhu cầu giảm cân mà không cần nhịn ăn hay tập thể dục. 

Khi cục trưởng Cục ATTP thắc mắc sản phẩm giảm cân nói trên đã bị đình chỉ lưu hành thì nhân viên tư vấn nhất mực khẳng định vẫn lưu hành phổ biến trên thị trường và được cơ quan chức năng cấp phép đầy đủ.

Cục trưởng An toàn thực phẩm được... mời dùng sản phẩm giảm cân đểu - Ảnh 2.

Một sản phẩm giảm cân được chào bán trên mạng

Cuộc trao đổi bất ngờ kết thúc giữa chừng sau khi "khách hàng bất đắc dĩ" tiết lộ danh tính và hỏi tên nhân viên đầu dây phía bên kia.

Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế, sản phẩm Giảm cân bà Dung từng được cấp phép lưu hành nhưng sau đó do cơ sở không có khả năng sản xuất và cạnh tranh nên đã xin ngừng sản xuất và lưu hành sản phẩm. Sau đó, một cơ sở đã lấy giấy xác nhận của sản phẩm giảm cân bà Dung và đổi tên là sản phẩm giảm cân bà Vần. Tuy nhiên, sau khi phát hiện sản phẩm quảng cáo tràn lan trên mạng, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thì không phát hiện bất cứ cơ sở nào có tên là "Giảm cân bà Vần" như công ty ghi trên nhãn. 

Lãnh đạo Cục ATTP cũng khẳng định, chưa từng cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho sản phẩm Giảm cân bà Vần nói trên.

Cục trưởng An toàn thực phẩm được... mời dùng sản phẩm giảm cân đểu - Ảnh 3.

Sản phẩm này từng bị yêu cầu thu hồi

Qua kiểm tra tại địa chỉ sản xuất sản phẩm này (ghi trên nhãn sản phẩm), Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu cũng đã xác nhận không có cơ sở kinh doanh thực phẩm mang tên Bà Vần trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Cục ATTP khẳng định, đây là hành vi gian lận, cần phải xử lý nghiêm. 

Hiện, Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm nói trên.

Ông Phong cho biết tới đây sẽ tăng cường kiểm tra các sản phẩm giảm cân được rao bán trên các trang mạng xã hội. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ cảnh báo kịp thời tới người tiêu dùng.

D.Thu