xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàng ngàn túi thuốc điều trị sốt xuất huyết hết hạn đang chờ hủy

N.Dung

(NLĐO) - Hiện nhiều cơ sở y tế gặp khó khăn trong cung ứng dịch truyền cao phân tử điều trị sốc sốt xuất huyết, trong khi đó có tình trạng gần 3.500 túi thuốc trong kho đã hết hạn sử dụng, chờ hủy.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế vừa có công văn về việc cung ứng dịch truyền Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân SXH Dengue gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị cung ứng thuốc.

Thiếu dịch truyền cao phân tử điều trị SXH

Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của một số bệnh viện và các Sở Y tế báo cáo khó khăn trong cung ứng dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốc trên bệnh nhân SXH Dengue nặng.

Hàng ngàn túi thuốc điều trị sốt xuất huyết đang chờ hủy - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo đó, Bộ Y tế đánh giá các loại thuốc điều trị SXH Dengue, dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị sốc SXH Dengue là Dextran 40 hoặc Dextran 70, hydroxyethyl starch (HES) 200.000 dalton đều rất ít nguồn cung do nhu cầu sử dụng ít. Hiện tại chưa có công ty nào có Giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực đối với các thuốc này.

Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan, về phía cơ sở nhập khẩu cho hay số lượng thuốc thực tế mà cơ sở đã nhập là 9.000 túi (trên tổng số 50.000 túi được cấp phép vào Việt Nam). Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh dự trù thuốc với số lượng lớn nhưng số lượng ký hợp đồng và số lượng đặt hàng thực tế thấp hơn rất nhiều, thậm chí là không lấy hàng theo kế hoạch.

Đây là lý do dẫn đến số lượng thuốc còn tồn tại kho của công ty là 3.476 túi. Hiện nay toàn bộ số lượng thuốc tồn kho này đã hết hạn sử dụng và phải chờ hủy, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đơn vị nhập khẩu.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, đơn vị cung ứng thuốc tiếp tục nhận được các đơn đặt hàng thuốc Dextran 40 từ các cơ sở khám chữa bệnh, nhưng công ty lo ngại nếu tiếp tục nhập khẩu về sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự nêu trên nên hiện nay các đơn vị cung ứng thuốc chưa có kế hoạch nhập khẩu tiếp.

Ngoài ra, mặt hàng này không sẵn nguồn nguyên liệu nên cần đặt hàng với nhà sản xuất trước ít nhất 6-9 tháng. Do đó gặp khó khăn trong việc đáp ứng thuốc theo nhu cầu chống dịch. Hàng có tuổi thọ 18 tháng, các bệnh viện chỉ nhận hàng còn hạn dùng trên 3 tháng nên gây khó khăn cho đơn vị cung ứng thuốc vì từ lúc đặt hàng nhà sản xuất đến khi hàng về đến Việt Nam hạn dùng còn nhiều nhất khoảng 15-16 tháng.

Việc đấu thầu, mua sắm tại bệnh viện diễn ra từ 5-6 tháng dẫn đến tình trạng thuốc đã được nhập về kho của đơn vị cung ứng thuốc nhưng phải đợi bệnh viện làm thủ tục đấu thầu (sau khoảng 5 tháng) mới ký được hợp đồng. Như vậy, hạn dùng của thuốc giảm xuống còn khoảng 10 tháng.

Bệnh viện dự trù nhiều nhưng đặt hàng ít

Về phía các cơ sở khám, chữa bệnh, nhiều cơ sở khám chữa bệnh dự trù thuốc với số lượng lớn nhưng số lượng ký hợp đồng và số lượng đặt hàng thực tế thấp hơn rất nhiều, thậm chí là không lấy hàng theo kế hoạch là do cuối năm 2020, các cơ sở khám chữa bệnh có dự trù số lượng dịch truyền Dextran gửi về Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Cục Quản lý Dược.

Đến năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tình hình dịch SXH lại giảm rất nhiều so với các năm trước. Do đó, các đơn vị y tế tập trung mua sắm thuốc, vật tư y tế phục vụ cho điều trị Covid-19 và không có nhu cầu mua thuốc Dextran 40 cũng như các thuốc điều trị SXH khác. Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch SXH lại tăng cao trở lại dẫn đến nhu cầu sử dụng thuốc Dextran 40 tăng cao nhưng cơ sở nhập khẩu không cung cấp được do thuốc đã hết hạn từ 28-4-2022.

Để chủ động, kịp thời cung ứng dịch truyền Dextran 40 phục vụ điều trị, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện hoặc chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức mua sắm theo quy định để đảm bảo kịp thời cung ứng được dịch truyền Dextran cho nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo việc ký hợp đồng giữa các đơn vị cung ứng thuốc dịch truyền Dextran 40 với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng và thời gian giao hàng cụ thể, đồng thời nêu rõ ràng trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Các đơn vị cung ứng thuốc khẩn trương liên hệ với cơ sở sản xuất để có được nguồn Dextran cung ứng sớm nhất cho thị trường Việt Nam. Bộ Y tế cũng đề nghị sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc Dextran sản xuất tại Việt Nam.

Tại khu vực Tây Nguyên, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, tính đến tuần 29/2022, khu vực có 4.378 ca mắc SXH Dengue (1 ca tử vong), tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Gia Lai và Đắk Lắk chiếm 80% số ca bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng và Viện Pasteur TP HCM, tính đến tuần 28/2022, khu vực phía Nam có 113.449 ca mắc, 64 ca tử vong.

Viện Pasteur Nha Trang cho biết, tính đến ngày 20-7, khu vực 11 tỉnh miền Trung ghi nhận 17.340 ca mắc (Đà Nẵng là 4.021 ca mắc, Quảng Nam là 3.456 ca mắc, Bình Thuận là 2.924 ca mắc, Phú Yên là 1.584 ca mắc…) và 1 ca tử vong tại Bình Thuận. 11 tỉnh trong khu vực đều tăng cao từ tuần 18/2022.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tính đến ngày 18-7, 28 tỉnh/thành phố toàn miền Bắc có 1.433 ca mắc. Số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng nhanh từ tháng 5-2022.

Hiện cả nước hiện có hơn 136.600 ca mắc SXH.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo