Thông tin này vừa được Sở Y tế TP HCM cung cấp tại cuộc họp khẩn mới đây của UBND TP HCM về kế hoạch phòng chống dịch bệnh virus corona. Theo ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế TP, trung bình cứ 8 tiếng phải thay khẩu trang một lần, một người mỗi ngày xài khoả‌ng 3 cái.

Như vậy, để cung cấp cho 11 triệu dân của TP thì số lượng rất cao. Song hiện khó khăn lớn nhất của các công ty sả‌n xuất khẩu trang y tế là thiếu hụt nguồn nguyên liệu do phải nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Việc phải sử dụng thêm khẩu trang vải có giặt hấp cẩn thậ‌n để dùng thêm trong ngày là một trong giải pháp tình thế.

Hé mở bửu bối hóa giải cơn sốt khẩu trang phòng corona - Ảnh 1.

Khẩu trang được một số tấm lòng tốt cấp phát cho người dân miễn phí trên địa bàn TP HCM trước tình trạng găm hàng, chặt chém khẩu trang với giá "cắt cổ".

Tuy vậy, ông Dũng cũng cho hay cũng có thêm một giải pháp đ‌ề xuất là sử dụng tinh dầu tràm tẩm vào khẩu trang giấy thì tính năng năng bảo vệ tăng cao hơn. Ngành Y tế TP đang làm việc thêm với các nhà khoa học, chuyên gia xem xét tính khả thi của việc này.

Trong khi đó, theo TS-BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP HCM, hiện nay gần như 100% người dân đang xài khẩu trang sai cách và như thế nguy cơ bị nhiễm bệnh còn cao hơn không đeo.

"Khẩu trang đeo đúng là chỉ được tháo từ phía dây đeo và tháo ra xong phải bỏ thẳng vào thùng rác. Song người dân hiện nay đa số đeo vào rồi tháo ra, chạm tay vào khẩu trang rồi lại đeo lại, cứ thế nhiều lần nên nguy cơ nhiễm bệnh còn cao hơn", vị Chủ tịch Hội Y tế Công cộng khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh