Hy hữu, cọc tre mắc màn đâm xuyên cổ lên mũi thanh niên 27 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị cọc tre xuyên từ cổ lên mũi đang được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương vừa tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Văn M. (27 tuổi, ở Nam Định) bị cọc tre đâm xuyên từ cổ lên mũi rất nghiêm trọng. 

Theo lời người nhà bệnh nhân, chiều 5-8, bệnh nhân có trèo thang để thay bóng đèn tại nhà. Bất ngờ chiếc thang đổ khiến nam thanh niên ngã từ độ cao khoảng 3 m thẳng xuống chiếc cọc tre dùng để treo màn. Chiếc cọc nhọn đâm xuyên từ cổ qua hàm lên mũi khiến nạn nhân vô cùng đau đớn. 

Nạn nhân được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Đến thời điểm này, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn rất đau đớn.

Theo bác sĩ Trần Hữu Thắng, Trưởng Khoa cấp cứu B7, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, trường hợp bệnh nhân M. là một tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng và cũng khá hi hữu. Bệnh nhân bị cọc tre đâm xuyên từ giữa cổ lên họng, qua đáy lưỡi, qua khẩu cái cứng và xuyên vào hốc mũi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rách đáy lưỡi, chảy máu trong họng, khó thở vì vết đâm gây phù nề toàn bộ trong họng. 

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn khá may mắn vì dị vật đâm chính giữa cổ, nếu chỉ lệch sang hai bên vùng động mạch cảnh thì nguy cơ bệnh nhân tử vong do mất máu cấp. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã khâu lại niêm mạc hạ họng, lưỡi, khâu phục hồi vết thương vùng cổ, đồng thời cũng mở khí quản để đảm bảo đường thở cho bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Thắng, với trường hợp bệnh nhân M., sau khi bị dị vật đâm, người nhà bệnh nhân đã rút cọc tre ra trước khi đưa đến bệnh viện cấp cứu. "Việc rút dị vật ra khỏi vết thương của bệnh nhân trong hoàn cảnh như vậy sẽ rất nguy hiểm. Bởi vết thương của bệnh nhân có thể chảy máu cấp tính ồ ạt, dẫn đến tử vong trước khi tới bệnh viện. Do đó, với những trường hợp bị thương do dị vật, tuyệt đối không tự ý rút dị vật từ vết thương mà nên đưa nạn nhân đến cơ sở y tế cùng dị vật để các bác sĩ xử trí, tránh nguy cơ khiến vết thương chảy máu không ngừng"- bác sĩ Thắng khuyến cáo.

K.Anh