Thiếu nữ 16 tuổi suy tim sau dùng thử ma tuý thế hệ mới - Ảnh 1.

Thiếu nữ 16 tuổi nhập viện sau khi dùng ma tuý thế hệ mớiác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết bệnh viện đang điều trị cho những người hợp ngộ độc nặng vì sử dụng ma túy.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ngày 16-1 cho biết bệnh viện đang điều trị cho những người hợp ngộ độc nặng vì sử dụng ma túy.

Bệnh nhân Trần Thị Cẩm T. (quê Kiên Giang, 16 tuổi) được chuyển đến Trung tâm chống độc tối ngày 4-1 từ Hòa Bình cũng trong tình trạng ảnh hưởng tim mạch nặng nề, suy tim do dùng ma tuý đá. Sau nhiều ngày điều trị, hiện bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã tiến triển lên nhiều. 

Bác sĩ Lê Quang Thuận - Trung tâm chống độc, bác sĩ điều trị cho nữ bệnh nhân này - cho biết hiện sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển nhiều so với thời điểm nhập viện, song cần được theo dõi chức năng tim mạch.

Một ca bệnh nặng khác do ngộ độc ma tuý thế hệ mới đang điều trị tại đây là 1 người đàn ông 41 tuổi được chuyển đến từ Hải Dương có tiền sử dùng ma túy đá 4 năm. 

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, tối ngày 5-1, bệnh nhân đi chơi về và đóng kín cửa phòng. Sáng ngày 6-1, gia đình gọi nhiều lần không thấy con trả lời, liền phá khóa vào phòng thì thấy con đang lên cơn vật vã và môi tím tái, co giật. Gia đình vội đưa người đàn ông này đến bệnh viện cấp cứu nhưng khi đến bệnh viện, bệnh nhân đã ngừng tim.

Sau khi cấp cứu, tim bệnh nhân đập trở lại, các bác sĩ tuyến dưới đã chuyển nam bệnh nhân đến Trung tâm chống độc để tiếp tục điều trị trong tình trạng sốc, rối loạn nhịp tim, suy thận, rối loạn đông máu. Đặc biệt, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, với ít nhất 3 vị trí tắc mạch vành hoàn toàn và bác sĩ tim mạch phải hỗ trợ với các bác sĩ Trung tâm chống độc để điều trị và "thông" vị trí tắc của tim. Tuy nhiên, hiện tại bệnh nhân vẫn đang tiếp tục bị tổn thương cơ tim, tổn thương não rất nặng.

Theo bác sĩ Nguyên, nếu như trước kia tại trung tâm rất hay tiếp nhận các trường hợp ngộ độc heroin (tháng nào cũng có vài ca), thì khoảng chục năm trở lại đây, số ca ngộ độc này giảm hẳn (mỗi năm chỉ còn vài trường hợp). Tuy nhiên, thay vào đó là tình trạng các ca ngộ độc những loại ma túy mới (là ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) có phần nhiều lên. Các trường hợp vào viện chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh sinh viên. Bệnh nhân nghiện ma tuý thế hệ mới thường có biểu hiện co mạch, loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim do ma tuý đá. Trên 60% bệnh nhân tử vong do loại ma tuý này là do tác động lên hệ tim mạch.

D.Thu