Bạn đọc Phạm Văn Chinh (nam, 40 tuổi, Thủ Dầu Một, Bình Dương), hỏi: Tôi để ý khoảng 1 năm qua tôi rất dễ bị ho. Mỗi đợt cảm, viêm họng nhẹ, bệnh chính thì chỉ vài ngày là khỏi, mà có khi cứ ho kéo dài cả 2-3 tuần không hết. Tôi có ra nhà thuốc mua thuốc ho thông thường, kẹo ngậm, rồi uống mật ong… đủ cách mà vẫn không khỏi. Sau 2-3 tuần ho đến mức nằm ngủ cũng không yên, tự dưng triệu chứng đó hết. Thế nhưng trong 1 năm tôi bị 6-7 đợt vậy rồi, lần nào cũng ho rát cả lồng ngực. Xin bác sĩ cho hỏi điều đó có gì là bất thường không? Có thể là bệnh gì?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, ho thường là phản xạ có lợi cho cơ thể để tống xuất các vật thể có hại (virus, vi khuẩn, dị vật, dịch tiết do viêm...) ra khỏi đường hô hấp. Như vậy mỗi khi viêm bất cứ vị trí nào của đường hô hấp: hầu họng, thanh quản, khí quản, phế quản, tiểu phế quản, phế nang; đều gây ra ho.

Tùy vào dạng bệnh, bệnh nhân cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như: sốt, đau hầu họng, nuốt vướng (viêm hầu họng), ho có đàm, đau ngực, khó thở (viêm phế quản, viêm phổi)…

Ở các bệnh này, trước nhất bệnh nhân cần đi khám và điều trị căn bệnh chính, bệnh khỏi thì triệu chứng ho sẽ dần bớt. Ho kéo dài, nặng quá thì có thể dùng các thuốc điều trị triệu chứng. Vì đã nhiều lần bị ho quá nặng, anh nên chú ý nếu có bị bệnh đường hô hấp thì nên đi khám và trị sớm, vì để lâu bệnh nặng thì cũng dễ ho nặng hơn.

Ngoài ra, khi có u bướu ở phổi, trung thất gây chèn ép, viêm phù nề cũng gây ho nhiều. Lúc này bệnh nhân có thể kèm theo các triệu chứng: đau ngực, mệt mỏi, sụt cân.

Ở bệnh nhân suy tim có tình trạng ứ trệ tuần hoàn ở phổi, sung huyết phế nang phổi, thường gây ho nhiều kèm khó thở khi nằm đầu thấp, mệt, phù chân.

Ngoài ra ho cũng xảy ra khi tiếp xúc với khói, bụi, thuốc lá…

Một năm qua anh đã bị ho kéo dài, nhiều và lặp lại nhiều lần, như vậy rất có thể anh có một vấn đề sức khỏe nào đó chưa được phát hiện và điều trị dứt điểm. Tình trạng lặp lại, kéo dài như thế đừng nên coi thường, vì như anh đã thấy, nhiều bệnh tôi liệt kê ở trên là bệnh nguy hiểm, dễ gây hậu quả nặng nề nếu để lâu không trị. VÌ thế, anh nên đi khám sức khỏe tổng quát, trong đó tầm soát kỹ về các bệnh hô hấp, tim mạch.

Anh Thư thực hiện