Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, hiện tại thai phụ N.T.N (41 tuổi) đang được điều trị nâng đỡ, tập vật lý trị liệu, đảm bảo dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi.

Chị N. được chuyển viện tới từ Bệnh viện huyện Bình Chánh, nhập thẳng vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn bởi mắc Covid-19 nguy kịch. Lúc đó chị đang mang trong mình song thai 22 tuần tuổi. Do thai còn quá non nên thử thách lớn là phải giúp chị vượt qua bệnh Covid-19 mà vẫn giữ 2 bào thai an toàn trong bụng mẹ.

Hồi sinh thai phụ mắc Covid-19 nhờ ECMO, giữ 2 con an toàn trong bụng - Ảnh 1.

Chị N. trong giai đoạn cai dần máy thở (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Trao đổi với người nhà, các bác sĩ còn được biết 2 đứa trẻ này là "con quý", chị và chồng có được nhờ thụ tinh nhân tạo sau nhiều năm hiếm muộn.

Bệnh của chị diễn tiến nhanh, tình trạng diễn tiến xấu đi nhanh chóng với tổn thương lan tỏa 2 phổi, phải đặt nội khí quản thở máy, nhưng vẫn không đáp ứng tốt. Cuối cùng, các bác sĩ phải dùng tới ECMO - tim phổi nhân tạo, phương tiện cao cấp nhất trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy kịch. Bên cạnh hồi sức hô hấp, bệnh nhân cũng được can thiệp lọc máu liên tục, điều trị kháng sinh, kháng đông, kháng viêm tích cực và các biện pháp hỗ trợ thai khác.

Đây là một trường hợp rất nhiều thử thách khi các bác sĩ ở đây phải vừa kết hợp giữa việc điều trị hồi sức hô hấp cho một bệnh Covid-19 nguy kịch, có đặt nội khí quản, thở máy và ECMO; vừa phải có chiến lược theo dõi, điều trị cho 1 bà mẹ và 2 đứa trẻ. Các can thiệp thuốc phải được cân nhắc kỹ lưỡng để tốt nhất cho bệnh và không ảnh hưởng đến thai nhi. Nữ bệnh nhân cũng liên tục gặp các đợt nhiễm trùng phối hợp, xuất hiện nhiều biến chứng.

Đối với ca bệnh này, các bác sĩ, điều dưỡng còn phải chú trọng đến tâm lý liệu pháp, tâm sự, động viên bệnh nhân, bởi tâm lý của thai phụ mắc Covid-19 có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh Covid-19 lẫn tình trạng thai.

Rất may mắn sau hơn 1 tháng điều trị hồi sức tích cực, tình trạng hô hấp của bệnh nhân đã cải thiện. Phổi bệnh nhân dần hồi phục, đã cai và rút được ECMO, sẽ tiếp tục cai dần máy thở. Đặc biệt, cặp song thai trong bụng chị N. vẫn an toàn, vượt "bão Covid-19" ngoạn mục cùng mẹ.

Anh Thư