xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hơn 200 bệnh nhân Covid-19 nặng, từng phải điều trị tích cực được xuất viện

N.Dung

(NLĐO) - Trong số hơn 700 bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Việt Đức phụ trách tại TP HCM hơn 1 tháng qua đã có 200 trường hợp nặng khỏi bệnh, khoẻ mạnh trở về nhà.

Chiều 14-9, tại lễ tiễn đoàn công tác chi viện đợt 2 cho Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Việt Đức phụ trách tại TP HCM, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết trong hơn 1 tháng qua, trung tâm đã điều trị hơn 700 bệnh Covid-19, hầu hết là các ca bệnh nặng cần can thiệp oxy dòng cao, thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO...

Đến thời điểm này, đã có 200 bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng được xuất viện, khỏe mạnh trở về nhà. Trong đó có trường hợp cụ ông 83 tuổi, là một trong những bệnh nhân cao tuổi nhất tại trung tâm, được về nhà sau hơn 2 tuần điều trị.

Hơn 200 bệnh nhân Covid-19 nặng, từng phải điều trị tích cực được xuất viện - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân 83 tuổi mắc Covid-19 vừa được xuất viện - Ảnh: Hương Nguyễn

Nam bệnh nhân 83 tuổi này vào viện với thể trạng yếu, đã từng trải qua 1 cuộc phẫu thuật kèm nhiều bệnh lý nền như: Tăng huyết áp, đái tháo đường... Bệnh nhân phải thở oxy dòng cao máy HFNC 2 ngày. 

Sau 16 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân không còn các triệu chứng ho, sốt, khó thở, các xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính liên tiếp; các xét nghiệm cận lâm sàng cho biết chức năng phổi được cải thiện, chức năng gan, thận bình thường, bệnh nhân được xuất viện.

Theo GS Giang, trong đợt xuất quân lần 2, bệnh viện tiếp tục chi viện thêm 300 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên để thay thế cho đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức chi viện cho TP HCM từ ngày 5-8. Việc thay thế nhân lực nhằm đảo bảo sức khỏe cho các nhân viên y tế sau hơn 1 tháng "chiến đấu" trong tâm dịch.

Hơn 200 bệnh nhân Covid-19 nặng, từng phải điều trị tích cực được xuất viện - Ảnh 2.

Hơn 300 y bác sĩ sẽ lên đường để bổ sung, thay thế cho nhóm các y bác sĩ xuất quân trong đợt 1

Nhóm 300 y bác sĩ, kỹ thuật viên xuất quân trong đợt 2 sẽ di chuyển thành 3 đợt, mỗi đợt 100 người. "Ngay trong ngày mai 15-9, 100 y bác sĩ sẽ có mặt tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh, TP HCM) để chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19"- GS Giang thông tin.

GS Giang cho biết trong số 500 giường của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập, 200 giường cho bệnh nhân thở oxy và 100 giường dành để bệnh nhân cai oxy và chờ kết quả xét nghiệm PCR đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Hiện Trung tâm đang điều trị cho gần 400 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 170 bệnh nhân phải can thiệp thở máy, thở oxy dòng cao...

Hơn 200 bệnh nhân Covid-19 nặng, từng phải điều trị tích cực được xuất viện - Ảnh 3.

Nữ nhân viên y tế "xuống tóc" trước khi chi viện cho TP HCM vào sáng 15-9

Cùng với việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, hàng tuần Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Việt Đức đều hội chẩn với một số bệnh viện ở tầng 2 để hỗ trợ chuyên môn. Ngoài ra, trung tâm cũng đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cao về hồi sức tích cực như lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ... cho 14 cơ sở y tế của huyện Bình Chánh và quận Bình Tân. 

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức đã trao tặng gần 1.000 máy tạo oxy cho các đơn vị, cơ sở y tế tại TP HCM cho huyện Củ Chi, quận Bình Tân, Quận 1 và huyện Bình Chánh… để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hơn 200 bệnh nhân Covid-19 nặng, từng phải điều trị tích cực được xuất viện - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo