Bác sĩ và người dân hào hứng chạy bộ vì người bệnh Parkinson - Ảnh 1.

Hàng ngàn người dân tham gia chương trình chạy vì người bệnh Parkinson

Sáng ngày 1-12, hàng ngàn người dân Thủ đô, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đã có mặt tại hồ Gươm để tham dự chương trình chạy vì người bệnh Parkinson do Bệnh viện Việt Đức tổ chức. 

Theo PGS-TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh Việt Đức, cuộc thi chạy vì người bệnh Parkinson năm nay được tổ chức nhằm kết nối, thắt chặt mối quan hệ giữa người bệnh và thầy thuốc, tạo sân chơi cho những người bệnh và Câu lạc bộ người bệnh Parkinson của bệnh viện. Đây đồng thời là hoạt động dã ngoại bổ ích, rèn luyện sức khỏe, thể lực và góp phần truyền thông về căn bệnh thoái hóa thần kinh thường gặp này đến với cộng đồng. 

"Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi có tới hơn 2.000 người đăng ký tham gia chạy, vượt quá con số dự tính khoảng 10 lần. Giải chạy vì người bệnh Parkinson là hoạt động đặc biệt và có thể nói là đầu tiên ở Việt Nam với một câu lạc bộ người bệnh. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn những người tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn và luyện tập sức khỏe"- PGS Hệ chia sẻ.

Bác sĩ và người dân hào hứng chạy bộ vì người bệnh Parkinson - Ảnh 2.

Những người tham dự chạy ở 2 cự ly là 2 km và 5 km vòng quanh hồ Gươm

Parkinson là căn bệnh thoái hóa thần kinh thường gặp nhất ở người trên 65 tuổi, chỉ sau bệnh Alzheimer. Có khoảng 2% dân số thế giới mắc bệnh này, biểu hiện ở việc cơ thể có cử động chậm chạp, run khi nghỉ ngơi, mất vững tư thế, có thể rối loạn nhận thức. Bệnh Parkinson là bệnh mạn tính tiến triển nặng dần. Hiện nay chưa có phương pháp để có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh Parkinson mà chỉ có những biện pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, trì hoãn tiến trình tiến triển của bệnh.

D.Thu