Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sau hơn 1 ngày bỏ trốn khỏi khu cách ly, vào 13 giờ 30 ngày 11-2, ông Nguyễn Thế H. (37 tuổi, khu 4B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã quay trở lại khu vực cách ly, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục theo dõi; lấy mẫu bệnh phẩm để gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Hướng dẫn viên du lịch tàu Diamond Princess nghi nhiễm virus corona trốn khỏi khu cách ly - Ảnh 1.

Khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Trước đó, ngày 28-1 (mùng 4 Tết Canh Tý), ông Nguyễn Thế H. làm hướng dẫn viên du lịch trên tàu Diamond Princess, con tàu đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản do có người nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, thông tin thêm ông Nguyễn Thế H. đã bỏ khỏi khu vực cách ly của bệnh viện từ 11 giờ ngày 10-2 và đã quay lại bệnh viện để tiếp tục cách ly, điều trị lúc 13 giờ 30 phút ngày 11-2.

"Chúng tôi đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân có nghi nhiễm nCoV để gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Kết quả xét nghiệm của ông Nguyễn Thế H. âm tính với nCoV" - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ khi bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), Bệnh viện đã cách ly 8 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, trong đó có trường hợp ông Nguyễn Thế H. Với kết quả âm tính, ông H. sẽ được cho xuất viện. Hiện, trường hợp này không có triệu chứng ho, sốt, khó thở.

Được biết, ngày 28-1, ông H. làm hướng dẫn viên trên tàu Diamond Princess với 39 hành khách trong buổi sáng, 39 hành khách buổi chiều. Mỗi buổi làm việc, ông H. tiếp xúc với các khách du lịch tau Diamond Princess khoảng 3 giờ và không đeo khẩu trang.

Các hành khách trên tàu là người Hồng Kông (Trung Quốc), châu Âu, Mỹ, có người đeo khẩu trang, có người không đeo, một số hành khách có ho.

Sau đó, ông H. đã tự cách ly tại nhà trong phòng riêng, tự phục vụ ăn uống 12 ngày, tính từ ngày 28-1.

Sau khi tiếp xúc với các khách trên 12 ngày, đến ngày 9-2, thấy trong có hiện tượng ho khan nhiều, khạc ít đờm trắng kèm theo không rõ sốt, không khó thở và đại tiểu tiện bình thường, ông H. đã nhập viện vào 9 giờ ngày 10-2. Tuy nhiên, đến 11 giờ trưa cùng ngày, nhân viên y tế phát hiên bệnh nhân H. không có mặt tại khu vực cách ly của bệnh viện và liên hệ với bệnh nhân nhiều lần qua số điện thoại nhưng không được. 

Ngay sau đó, nhân viên y tế tiếp tục liên hệ với vợ bệnh nhân và được hẹn đến 15 giờ chiều cùng ngày, ông H. sẽ quay lại bệnh viện. Tuy nhiên, đến thời gian trên vợ bệnh nhân thông báo lại với bệnh viện là không liên lạc được với chồng và yêu cầu thanh toán.

Trọng Đức