Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, ngày 9-4, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tiến hành bàn giao 3 thiết bị y tế, trong đó có 1 máy ECMO (máy phổi nhân tạo) cho Bệnh viện Trung ương Huế với tổng trị giá 50 triệu yên.

Ngay từ những năm 1990, JICA đã hợp tác với các bệnh viện trọng điểm tại mỗi khu vực để nâng cao năng lực khám chữa bệnh và triển khai các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến dưới.

JICA hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế thiết bị nâng cao phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trao hỗ trợ các trang thiết bị

Từ năm 2005 đến 2010, Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA đã tài trợ xây dựng khu nhà kỹ thuật cao tại Bệnh viện Trung ương Huế bằng nguồn viện trợ không hoàn lại, cung cấp nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến. Đồng thời, hỗ trợ dự án hợp tác kỹ thuật do JICA triển khai, giúp tăng cường năng lực cho hơn 1.000 cán bộ y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện tuyến dưới. Sau khi dự án JICA kết thúc, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn tiếp tục tự lực đào tạo nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới.

Tăng cường năng lực cho y tế miền Trung ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 tái phát và chuẩn bị đối phó với các bệnh truyền nhiễm mới là một vấn đề cấp bách. Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện tuyến trung ương cao nhất thuộc khu vực miền Trung, đồng thời đóng vai trò đào tạo và hướng dẫn đội ngũ cán bộ y tế và bệnh viện tuyến dưới trực thuộc trong khu vực, vì vậy JICA mong rằng sự hỗ trợ lần này sẽ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế của toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam.

JICA sẽ tích cực làm việc với Chính phủ Nhật Bản để tiếp tục hợp tác nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam.

Quang Nhật