Kem thoa Steroid có thể gây ung thư

Tin mới

22/01/2013 22:05

Steroid được dùng trong y học cho nhiều mục đích trị liệu khác nhau. Kem thoa da có chứa steroid là dạng bào chế rất phổ biến, tuy nhiên, đây cũng là loại sản phẩm được sử dụng bừa bãi nhất.

Dạng kem thoa có chứa steroid được thoa trực tiếp vào vùng da cần trị liệu, có nhiều ưu điểm hơn loại thuốc viên dùng để uống. Do thuốc dạng uống phải “ngao du” trong cơ thể trước khi tới da nên thường tác động rất chậm so với dạng kem thoa.
 
Kem thoa steroid sẽ giúp làm giảm quá trình viêm và hỗ trợ các rối loạn da, giúp da bớt ngứa, bớt đau... Dù steroid không chữa được căn nguyên của bệnh chàm nhưng chúng có tác dụng làm giảm một phần các triệu chứng của bệnh . Do có tác động giảm ngứa nên kem thoa có steroid giúp bệnh nhân không gãy , vốn thường sẽ gây rách da, trầy xước da và càng làm cho bệnh tình khó chịu hơn.

Kem thoa steroid được phân thành 7 nhóm tùy theo hiệu lực của chúng. Nhóm 1 bao gồm các loại steroid với hiệu lực tối đa và nhóm 7 là những loại steroid có hiệu lực thấp nhất.

Thông thường, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng kem thoa steroid có nồng độ thấp nhất đến cao hơn để xem phản ứng của bệnh nhân. Bệnh nhân lần đầu mắc bệnh chàm thường được kê hydrocortisone (1%) như là một sự lựa chọn đầu tiên. Khi sử dụng kem thoa có chứa steroid không nên dùng quá một tuần, nếu nó không giúp cải thiện tình trạng bệnh hoặc làm bệnh tình trở nên “bát nháo” hơn thì cần phải áp dụng chế độ trị liệu khác hoặc tăng liều steroid.

Bôi quá nhiều kem thoa steroid và sử dụng chúng trong một thời gian dài là vô cùng tác hại. Sử dụng kem thoa steroid bừa bãi sẽ dẫn đến những hậu quả như làm da bị mỏng, da bị biến đổi màu, rạn da... Khi sử dụng kem thoa steroid mà bạn cảm thấy những dấu hiệu trên, cần phải đi khám bác sĩ da liễu ngay, đừng chậm trễ. Những báo cáo y học gần đây còn khuyến cáo rằng nếu sử dụng bừa bãi kem thoa steroid, người sử dụng có thể làm tăng thêm rủi ro bị ung thư.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI