Bộ Y tế vừa ban hành quyết định hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Theo đó, mục đích của việc cách ly những người có nguy cơ mắc Covid-19 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Khách sạn, nhà nghỉ, chung cư mới... có thể trở thành nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô hiện là nơi cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: H.Thanh

Đối tượng cách ly là người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 (theo quy định của Bộ Y tế); Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế; Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh thì Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn tiếp theo.

Cũng theo quyết định này, các địa điểm có thể thiết lập cơ sở cách ly tập trung (cơ sở cách ly) bao gồm: Doanh trại quân đội, công an; khu ký túc xá của trường học; khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng,…; trường học; cơ sở y tế tuyến xã; các khu vực khác có thể sử dụng làm cơ sở cách ly.

Khách sạn, nhà nghỉ, chung cư mới... có thể trở thành nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hướng dẫn cách ly y tế của Bộ Y tế

Đến thời điểm này, Việt Nam đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe 27.180 có tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc nhập cảnh từ vùng có dịch và 94 ca nghi ngờ mắc Covid-19 đang được cách ly tại cơ sở y tế.

Hiện Việt Nam đã ghi nhận 47 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Các tỉnh có người mắc Covid-19 là: Vĩnh Phúc (11); TP HCM (4); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Hà Nội (7); Ninh Bình (1); Quảng Ninh (4); Lào Cai (2); Đà Nẵng (3); Huế (1); Quảng Nam (2); Bình Thuận (10). Trong số này, đã có 16 trường hợp (tính từ ngày 23-1 đến 13-2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

N.Dung