Ngày 24-1, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho biết hai trường hợp người Trung Quốc bị viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) được ghi nhận ngày 23-1. Hai người này là cha và con trai, ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi). Hai người này là dân TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

VPGS-TS Phan Trọng Lân khuyến cáo những người có tiếp xúc với 2 bệnh nhân trước đó cần được cách lý 14 ngày

Theo đó, hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 từ Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19-1 từ Nha Trang về TP HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 ở toa số 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, thời điểm người bệnh bay từ Vũ Hán sang Hà Nội là thời gian ủ bệnh nên không lây nhiễm. Tuy nhiên, đây là chuyến bay từ vùng có dịch nên các hành khách đi cùng chuyến bay vẫn cần tự cách ly tại nhà.

PGS Phan Trọng Lân nói về nguy cơ nhiễm bệnh từ 2 bố con đến từ Vũ Hán

Cũng theo PGS Lân, trong lịch trình tới Việt Nam còn có người mẹ, song người này lại không nhiễm bệnh. Họ đã có một lịch trình di chuyển khá dày đặc trong nhiều ngày tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm sang người khác bắt đầu từ 17-1 khi ông khởi phát bệnh. "Hai người bệnh bước đầu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới, song đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm ban đầu và vẫn cần khẳng định lại từ phía Tổ chức Y tế thế giới" - PGS Lân thông tin.

Trong thời gian này, những người có mặt ở số 10, phố Tôn Đản, TP Nha Trang ngày 17-1, cùng những người đi trên chuyến tàu SE5 cùng 2 ca bị viêm phổi cấp cũng cần theo dõi sức khỏe tương tự các hành khách nói trên.

Còn tại thời điểm ông Li Ding di chuyển đến Long An, ông không có tiếp xúc với bên ngoài và tại Bệnh viện Chợ Rẫy ông đã được cách ly nghiêm ngặt. "Con trai ông Li sống tại Việt Nam, không đi lại Vũ Hán trong thời gian có dịch, tuy nhiên anh này đã lây bệnh từ bố, mặc dù người bố không ho, chỉ có dấu hiệu sốt. Đây chính là bằng chứng của việc bệnh viêm phổi mới đã lây từ người sang người. Biểu hiện bệnh của người con chỉ là sốt, không ho, tải lượng virus không cao. Có thể xem sự lây truyền bệnh ở đây là ở trên mức lây truyền hạn chế. Nguy cơ chùm ca bệnh này lây lan ra cộng đồng là rất thấp"- PGS Lân nhận định.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 3.

Hành khách Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: Tuấn Dũng

Trước đó, người bố di chuyển từ TP Vũ Hán (Trung Quốc), vùng dịch viêm phổi cấp do virus corona đến Hà Nội. Sau đó, người cha tiếp tục di chuyển vào Nha Trang gặp con trai, rồi họ di chuyển vào TP HCM trên chuyến tàu số hiệu SE5.

Ngày 17-1, ông bố bị sốt, 3 ngày sau đến lượt con trai sốt và tới khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22-1. Tại đây, các triệu chứng cho thấy nghi ngờ cha con người Trung Quốc mắc viêm phổi cấp do virus corona. Bệnh viện tiến hành cách ly và thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu xác định 2 bệnh nhân chắc chắn nhiễm virus nCoV.

Bộ Y tế cho biết đang thống kê danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân và yêu cầu các địa phương giám sát, cách ly.

Từ sau giao thừa, yêu cầu khai báo y tế với người đến từ Trung Quốc

Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 357/BYT-DP ngày 24-1 gửi UBND tỉnh/ thành phố các tỉnh có cửa khẩu đề nghị triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu từ 0 giờ 00 ngày 25-1-2020. Tại đây kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm hướng dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác nhận theo quy định.

Đối với các Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có hoạt động kiểm dịch y tế phải tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế. Trang bị con dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế để xác nhận vào tờ khai y tế, con dấu nhảy được ngày, tháng, năm; có dòng chữ "Đã Kiểm Tra".

Trước đó, tại cuộc họp khẩn phòng chống dịch mới nổi sáng 24-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các quốc gia hiện nay chưa áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với các hành khách, chỉ có Nhật Bản đã bắt buộc khai báo y tế đối với các hành khách từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhưng chúng ta sẽ áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn, bằng mọi cách phòng chống dịch viêm phổi do nCoV.

N.Dung