Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 13-5, ông Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, cho biết khai báo y tế được hiểu là việc người dân cung cấp thông tin y tế cá nhân cho đơn vị nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Với phần mềm NCOVI người dân sẽ cập nhật được các thông tin về sức khoẻ, từ đó cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết. Với phần mềm Bluezone được sử dụng để truy vết.

Khai báo y tế không trung thực sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Hành khách xem hướng dẫn khai báo y tế tại sân bay Vân Đồn - Ảnh: Dương Ngọc

Dữ liệu cá nhân của người khai báo sẽ được cung cấp cho cơ quan phòng chống dịch để truy vết những đối tượng tiếp xúc gần. "Chẳng hạn nếu trên chuyến bay nào đó có trường hợp mắc Covid-19 thì từ những dữ liệu được người đi trên chuyến bay đó sẽ được gửi tới cơ quan phòng chống dịch các địa phương để thực hiện truy vết, xác minh những người có liên quan" - ông Hà Anh Đức giải thích.

Trước đó, Bộ Y tế liên tục kêu gọi người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại Hà Nội, mới đây sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, người tạm trú, tạm vắng... trở lại Hà Nội được yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế. Với những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực sẽ bị xử lý. Theo đó, các cách khai báo y tế gồm:

- Khai báo trực tiếp trạm y tế phường, xã: Người dân trực tiếp đến trạm y tế xã, phường, thị trấn (bất cứ nơi nào thuận tiện), thông báo với cơ quan này về nguy cơ lây bệnh, lộ trình di chuyển, tiếp xúc với ca bệnh... để có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm Covid-19 phù hợp.

- Khai báo y tế trên ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI: Để tải ứng dụng NCOVI, người dùng có thể truy cập kho ứng dụng App Store (dành cho hệ điều hành iOS) hoặc Google Play (dành cho hệ điều hành Android) hoặc quét mã QR. Sau đó khai báo y tế theo hướng dẫn.

Khai báo y tế không trung thực sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Khai báo y tế trên phần mềm điện tử

- Khai báo y tế trên trang http://tokhaiyte.vn bằng cách truy cập vào đường link trên và làm theo hướng dẫn.

- Khai báo trên ứng dụng Vietnam Health Declaration.

- Khai báo y tế thông qua ứng dụng Bluezone.

Lưu ý: Người dân có thể khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: "Vietnam Health Declaration", "Bluezone", "Ncovi" trên điện thoại di động thông minh. Việc quét QR code tại đó sẽ ghi nhận sự có mặt của bạn.

Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng Vietnam Health Declaration, Ncovi, Bluezone phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương và địa phương.

Theo quy định, những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Theo các chuyên gia y tế, người bệnh đi khám bệnh trong thời gian này cần thực hiện khai báo y tế liên quan đến Covid-19.

Cụ thể, khi khai báo y tế, người bệnh sẽ kê khai các thông tin cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ của mình trong vòng 14 ngày qua. Các thông tin về sức khỏe liên quan đến Covid-19 gồm các triệu chứng về hô hấp: Ho, sốt, đau rát họng, khó thở, tức ngực,... Các thông tin về dịch tễ gồm sự đi, đến hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19, tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gián tiếp với người tiếp xúc gần, sử dụng các phương tiện công cộng (máy bay, tàu, xe)...

Khai báo y tế không trung thực sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 3.

Khai báo y tế của bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh ở Hà Nội tại Bệnh viện Hữu Nghị

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế (Bộ Y tế), cho biết hiện tờ khai y tế dùng vào một số mục đích, trong đó thứ nhất là tờ khai y tế dành cho đối tượng nhập cảnh, thứ 2 là di chuyển nội địa trong nước (có 5 lĩnh vực di chuyển cần khai báo). Tuy nhiên, chủ yếu hiện nay tập trung khai báo y tế trong lĩnh vực hàng không. Bên cạnh đó có khai báo sức khỏe toàn dân và kiểm soát bằng QR Code. Theo ông Hùng, những khai báo đó đều phục vụ cho công tác phòng chống dịch, truy vết Covid-19. Những thông tin khai báo y tế đó sẽ được chuyển cho đầu mối là CDC các tỉnh, Thành phố để truy vết Covid-19 khi cần.

Ông Hùng cho biết thêm về trường hợp vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh ở Hà Nội (BN3633-3634), họ có khai báo y tế khi lên chuyến bay khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng.

Bộ Y tế hướng dẫn Khai báo y tế bằng QR CODE

Bộ Y tế cho biết Hướng dẫn khai báo y tế bằng QR CODE giúp hỗ trợ các địa phương trong công tác giám sát người dân khi đến và đi trong địa bàn tỉnh, trong phạm vi quản lý của các cơ quan đơn vị.

Theo đó, tất cả các địa điểm: Công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR Code.

Người dân phải khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: "Vietnam Health Declaration", "Bluezone", "Ncovi" trên điện thoại di động thông minh. Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng VHD, Ncovi, Bluezone và xây dựng công cụ quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trung ương và địa phương.


N.Dung