Theo chia sẻ từ bệnh nhân, vào ngày 22-7, khi đang làm việc thì anh Đ. bị ngã, sau khi ngã không cảm thấy đau nên vẫn tiếp tục làm việc. Đến tối cùng ngày, cơn đau bắt đầu xuất hiện và đau liên tục nên người nhà đã đưa anh Đ. vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long lúc rạng sáng 23-7.

Khẩn cấp cắt toàn bộ lá lách để cứu công nhân bị tai nạn lao động - Ảnh 1.

Bệnh nhân Đ. sau khi được phẫu thuật

Bệnh nhân nhập viên trong tình trạng vật vã, bụng chướng, sinh hiệu mạch 124 lần/ phút, huyết áp hạ 80/70 mmHg, bụng ấn đau hạ sườn trái. Bệnh nhân được chỉ định hồi sức truyền dịch nâng huyết áp, chụp MSCT bụng chẩn đoán và chỉ định mổ cấp cứu tối khẩn.

Kết quả MSCT cản quang cho thấy dập, vỡ lá lách độ III-IV gây xuất huyết nội, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng shock giảm thể tích do mất máu nguy hiểm đến tính mạng.

Đến 3 giờ cùng ngày, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu cắt lách toàn bộ, hút truyền máu hoàn hồi (hút về 2.718ml, truyền 1.240ml, Hct 45%). Sau thời gian được chăm sóc tại Khoa Tiêu hóa, bệnh nhân vừa được xuất viện.

Ths.Bs Huỳnh Huy Cường - Bs chyên Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long – cho biết lá lách là cơ quan thường bị thương nặng nhất sau chấn thương do tai nạn xe cộ, té ngã, hoặc sau khi bị đánh vào bụng. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, lại nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỉ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy, khi có những dấu hiệu và triệu chứng như đau ở phần bên trái của bụng, choáng, buồn nôn sau va đập hay té ngã, người bệnh nên được đưa vào bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trường Huy