xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khẩn: Tìm người liên quan ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa, ăn uống rượu thịt chó

Tuấn Minh

(NLĐO)- CDC Thanh Hóa phát thông báo khẩn tìm người liên quan tới ca mắc Covid-19 từ vùng dịch Bắc Giang về Thanh Hóa, dừng ăn uống ở 2 điểm; về quê huyện Ngọc Lặc có đi ăn thịt chó, giao lưu uống rượu.

Ngay sau khi trên địa bàn có người mắc Covid-19 số BN 4694, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc truy vết, thực hiện các biện pháp cấp bách để ngừa dịch.

Theo đó, ngay từ chiều tối ngày 19-5, Công an huyện Ngọc Lặc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ngọc Lặc đã huy động tối đa lực lượng khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, lập danh sách, cách ly nghiêm ngặt theo quy định, tránh bỏ sót các trường hợp F1, F2 ngoài cộng đồng.

Khẩn: Tìm người liên quan ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa, ăn uống rượu thịt chó - Ảnh 1.

Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa lập chốt phong tỏa 10 hộ dân gần nhà BN4694 sinh sống

Đến 12 giờ ngày 20-5, ngành y tế đã rà soát, truy vết được 54 trường hợp F1, 319 trường hợp F2; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung của huyện Ngọc Lặc theo quy định 33 trường hợp; số F1 là người cùng gia đình với bệnh nhân 4694 là nhóm nguy cơ cao đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Ngọc Lặc cũng lập chốt phong tỏa 10 hộ dân tại khu vực bệnh nhân sinh sống ở thôn Minh Ngọc, xã Mình Sơn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Thanh Hóa cũng đã phát đi thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân này.

Cụ thể, bệnh nhân BN 4694, tên B.M.N. (SN 1994; ngụ xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc) là công nhân Công ty Crystal Martin, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Khoảng 12 giờ 45 phút ngày 17-5, bệnh nhân đi xe máy từ công ty về phòng trọ, sau đó 2 vợ chồng bắt xe taxi anh Q. (địa chỉ tại thôn Minh Thành, Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc; chạy xe taxi ở Bắc Ninh) để về Thanh Hóa.

Từ Bắc Ninh về Hà Nội đón anh T. sau đó đi thẳng về Ngọc Lặc, trên đường di chuyển về có dừng tại 2 điểm là quán ăn ở Hòa Bình ăn chiều (khoảng 16 giờ cùng ngày) không nhớ rõ quán chỉ biết gần trạm kiểm soát dịch.

Khẩn: Tìm người liên quan ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa, ăn uống rượu thịt chó - Ảnh 2.

Ngành y tế thực hiện mấy mẫu xét nghiệm phòng chống Covid-19 cho công nhân

Về đến Ngọc Lặc có ghé vào mua thuốc tại quầy thuốc đối diện cổng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc. Về nhà, trong gia đình có 4 thành viên bao gồm bà nội, bố mẹ đẻ và vợ sắp cưới của bệnh nhân. Sau đó có ra Trạm Y tế xã khai báo y tế hướng dẫn cách ly tại nhà và được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Toàn bộ quá trình di chuyển bệnh nhân và vợ luôn đeo khẩu trang và không nói chuyện với người khác.

Khoảng 21 giờ đến 22 giờ 45 phút ngày 17-5, bệnh nhân có đi ăn thịt chó tại quán anh C. tại thôn Minh Thành (xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) với 4 người là anh C. chủ quán, anh Q. lái xe taxi, anh T.A., anh P.Đ.H. (thuộc thôn Minh Thành, xã Minh Tiến). Trong lúc ăn có 2 người sang mâm bệnh nhân giao lưu là anh H. (thôn Minh Thành) và anh Th. ở xã Lam Sơn (huyện Ngọc Lặc).

Ngoài ra, bệnh nhân tiếp xúc với em con nhà cậu. Ngày 18-5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm đến 16 giờ 46 phút ngày 19-5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Anh Q. lái taxi sau khi ngồi ăn thịt chó khoảng từ 20 giờ đến 21 giờ chờ bệnh nhân ra trả tiền, giao lưu 2 chén rượu sau đó về nhà. Đến 1 giờ ngày 18-5, anh Q. chở anh T. quay ra Hà Nội, sau đó anh T. xuống Hà Nội còn anh Q. chạy xe về Bắc Ninh.

Được biết, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm ngày 15-5-2021 tại Công ty, ngày 17-5, bệnh nhân được thông báo có kết quả âm tính và được trở về địa phương (thông tin từ bệnh nhân).

Sau khi về nhà, bệnh nhân có tắm xong và thấy người gai gai rét, bệnh nhân cứ nghĩ mình bị viêm họng, sau đó tự lấy thuốc ở nhà uống.

Theo lịch trình di chuyển này, CDC Thanh Hóa thông báo đến những ai có mặt ở những điểm bệnh nhân đến và đi qua cần nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế để được hỗ trợ.

Thanh Hóa yêu cầu cách ly 21 ngày người về từ vùng dịch

Chiều ngày 20-5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã có Công điện khẩn số 13 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch Covid-19 trở về Thanh Hóa.

Công điện ngoài yêu cầu các địa phương, các ngành, các cấp tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh, Trung ương... đồng thời tiếp tục rà soát triệt để, đảm bảo tất cả những người trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Riêng những người từ các tỉnh, TP: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM… khi trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà (nơi cư trú) tối thiểu 14 ngày, cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày theo quy định nếu có liên quan đến các vùng đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế.

Khẩn: Tìm người liên quan ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa, ăn uống rượu thịt chó - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo