Ngay sau khi ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, ngay trong đêm 19-5, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.

Tại đây, ông Đầu Thanh Tùng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ngọc Lặc phối hợp với ngành y tế khẩn trương, thần tốc truy vết các F1, F2, thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, bao vây, kiểm soát dịch bệnh. Việc truy vết F1 phải xong trước 12 giờ ngày 20-5, F2 trước 17 giờ ngày 20-5, lấy mẫu tất cả các trường hợp liên quan để xét nghiệm Covid-19.

Về từ vùng dịch, ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa vẫn đi ăn thịt chó và tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Ngành y tế phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19

Ông Tùng cũng yêu cầu thực hiện phong tỏa 10 hộ dân tại khu vực bệnh nhân sinh sống ở thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn; thực hiện phun khử khuẩn nơi sinh sống và các địa điểm bệnh nhân ghé qua.

Ông Phạm Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, cho biết ngay khi nhận thông tin có ca dương tính với SARS-CoV-2, huyện đã truy vết được 40 trường hợp F1 (32 người đang cách ly tại huyện Ngọc Lặc), lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung của huyện theo quy định.

"Ngay trong đêm, bệnh nhân cũng đã được đưa ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị. Có 8 người thuộc nhóm nguy cơ cao đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (trong đó có 5 người trong gia đình bệnh nhân)"- ông Đạt nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối 19-5, tại Thanh Hóa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tên là B.M.N. (SN 1994, ngụ thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc) được Bộ Y tế định danh là BN4694.

Bệnh nhân là công nhân làm việc tại Công ty Crysatl Martin, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngày 17-5, anh N. và vợ đi taxi về địa phương và thực hiện khai báo y tế, được ngành y tế yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Đáng nói, dù trở về từ vùng "tâm dịch" Bắc Giang, thế nhưng sau khi đã được yêu cầu cách ly tại nhà, nhưng khoảng 21 giờ ngày 17-5, anh N. vẫn đi ăn thịt chó tại một quán ở địa bàn thôn Minh Thành, xã Minh Tiến với 4 người và có tiếp xúc với nhiều người tại quán này.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đạt cho biết trước mắt huyện đang tập trung khanh vùng, truy vết để dập dịch và sẽ có hướng xử lý sau. 

Về từ vùng dịch, ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa vẫn đi ăn thịt chó và tiếp xúc nhiều người - Ảnh 2.
Tuấn Minh