Tối ngày 19-5, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, xác nhận trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, được xác định là một nam công nhân làm việc tại Công ty Crysatl Martin, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, bệnh nhân tên là B.M.N. (SN 1994, ngụ thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc) được Bộ Y tế định danh là BN4694.

Nam thanh niên dương tính SARS-CoV-2 sau khi từ Bắc Giang về quê Thanh Hóa - Ảnh 1.

Ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để phòng chống dịch Covid-19

Chiều ngày 17-5, anh N. có cùng vợ đi xe taxi của một người tên Q. (ngụ thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) từ Bắc Ninh (nơi vợ chồng anh Nh. ở trọ) về quê. Tại nhà có bà nội, bố mẹ đẻ.

Ngay khi về địa phương, anh N. đã ra Trạm Y tế xã khai báo y tế và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, khoảng 21 giờ ngày 17-5, anh N. có đi ăn thịt chó tại một quán ở địa bàn thôn Minh Thành, xã Minh Tiến với 4 người.

Ngày 18-4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (lần 1) trong chiều ngày 19-5. Trước đó, ngày 15-5, tại công ty, bệnh nhân này đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ngọc Lặc đã phát đi thông báo, truy vết những người có tới các địa điểm mà anh N. đã ghé qua nhằm thực hiện công tác phòng dịch.

Cụ thể, theo thông báo những ai đã tiếp xúc với anh N. tại quầy thuốc trung tâm của Công ty Dược Ngọc Lặc ở số 26, Đường Lê Hoàn, phố Lê Duẩn, thị trấn Ngọc Lặc (đối diện Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc), thời gian từ 16 giờ 30 đến khoảng 19 giờ ngày 17-5; nhà hàng thịt chó Chiến Huệ (thôn Minh Thành, xã Minh Tiến), thời gian khoảng 21 giờ đến 22 giờ 30 phút ngày 17-5, thì đến Trạm Y tế gần nhất để khai báo y tế để phòng chống dịch theo quy định.

Theo báo cáo của CDC tỉnh Thanh Hóa, hiện đã xác định được 11 trường hợp F1 và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Trong đó có 4 trường hợp (bà nội, bố mẹ và vợ bệnh nhân) là nhóm nguy cơ cao sẽ được đưa xuống Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để cách ly, theo dõi.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết các F1, F2 của bệnh nhân để lập danh sách, thực hiện cách ly nghiêm ngặt theo quy định, tránh bỏ sót các trường hợp F1, F2 ra cộng đồng.

Như vậy, hiện Thanh Hóa đã ghi nhận có 2 trường hợp mắc dương tính SARS-CoV-2. Trước đó, ngày 6-5, một người đàn ông sống ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa (là lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Yên Bái) được thông báo dương tính với SARS- CoV-2. Rất may, tất cả các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân này đều đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Nam thanh niên dương tính SARS-CoV-2 sau khi từ Bắc Giang về quê Thanh Hóa - Ảnh 2.
Tuấn Minh